આહારમાં ગરબડ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ હાનિકારક માનવામાં આવે છે. તમે જે પ્રકારની વસ્તુઓ ખાઓ છો તેની સીધી અસર તમારા સ્વાસ્થ્ય પર પડે છે. અભ્યાસ દર્શાવે છે કે જો તમારો આહાર સ્વસ્થ અને પૌષ્ટિક નથી, તો તે ઘણા પ્રકારના ક્રોનિક રોગોનું જોખમ લઈ શકે છે. બ્લડ સુગર અને બ્લડ પ્રેશરના મોટા ભાગના કેસો માટે ખરાબ આહાર મુખ્ય કારણ માનવામાં આવે છે. તેથી જ સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતો તમામ લોકોને તેમના આહારને વ્યવસ્થિત રાખવાની સલાહ આપે છે.
તબીબોનું કહેવું છે કે જે રીતે 30 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના લોકો પણ બ્લડપ્રેશર અને ડાયાબિટીસનો શિકાર બની રહ્યા છે તેને ધ્યાનમાં રાખીને દરેક વ્યક્તિએ પોતાના સ્વાસ્થ્યનું ખાસ ધ્યાન રાખવાની જરૂર છે.
ખોરાકમાં ગરબડને કારણે સમસ્યાઓ
જે બે વસ્તુઓ સ્વાસ્થ્ય માટે સૌથી વધુ હાનિકારક માનવામાં આવે છે તે છે મીઠું અને ખાંડ. આને સફેદ ઝેર પણ કહેવામાં આવે છે. અભ્યાસો દર્શાવે છે કે જો તમે નિયમિત ધોરણે આ વસ્તુઓનું વધુ પડતું સેવન કરો છો, તો સમય જતાં હૃદય રોગ અને ડાયાબિટીસ થવાનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે. વધુ પડતી ખાંડ ખાવી એ ડાયાબિટીસનું કારણ છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ખાંડ અને મીઠું પણ તમારા હૃદય માટે સારું નથી.
સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતો તમામ લોકોને તેમના આહારમાંથી આ બેની માત્રા ઘટાડવાની સલાહ આપે છે.
જો તમે વધુ પડતી ખાંડ ખાઓ તો શું થાય છે?
વધુ ખાંડવાળો ખોરાક ખાવાથી કેલરીનું પ્રમાણ વધે છે અને વધુ કેલરીવાળો ખોરાક સ્થૂળતા અને ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ વધારવા માટે માનવામાં આવે છે. નિષ્ણાતો કહે છે કે ખાંડ તમારા હૃદયને સીધી અસર કરતી નથી અને ડાયાબિટીસનું કારણ પણ નથી. જો કે, ખાંડવાળી વસ્તુઓના વધુ પડતા વપરાશને લીધે, તે જોખમી પરિબળો ચોક્કસપણે વધે છે જે તમારા સ્વાસ્થ્ય પર નકારાત્મક અસર કરી શકે છે.
મીઠાઈઓ, સોડા અને સોફ્ટ ડ્રિંક્સમાં પણ ખાંડની માત્રા વધુ હોય છે, તેથી જો તમે આ વસ્તુઓનું વધુ પડતું સેવન કરો છો તો તમારા સ્વાસ્થ્ય પર નકારાત્મક અસર થવાનું જોખમ રહે છે.
મીઠું વધુ પડતું નુકસાનકારક છે
ખાંડની જેમ વધુ પડતું મીઠું ખાવું પણ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક છે. મીઠામાં સોડિયમ જોવા મળે છે, જે શરીરના કાર્યો માટે જરૂરી છે. પરંતુ જો તમે તેનું વધુ માત્રામાં સેવન કરો છો તો તેનાથી બ્લડ પ્રેશર અને હૃદયની બીમારીઓનું જોખમ વધી શકે છે.
પુખ્ત વયના લોકો માટે 1500 મિલિગ્રામ સોડિયમનું દૈનિક સેવન પૂરતું માનવામાં આવે છે, જો કે, જો તમે તેનું વધુ સેવન કરો છો, તો લાંબા ગાળે તે કિડની, લીવર, મેટાબોલિઝમ સંબંધિત રોગોનું જોખમ લઈ શકે છે.
નિષ્ણાતો શું કહે છે?
ડાયેટિશિયન્સ કહે છે કે, આપણે બધા દરરોજ ખાંડ અને મીઠું બંનેનું સેવન કરીએ છીએ, તે બ્લડ પ્રેશર અને હૃદયના દર્દીઓ માટે એક મોટું જોખમ પરિબળ માનવામાં આવે છે. જો તમે સારું સ્વાસ્થ્ય ઈચ્છો છો તો તમારા આહારમાં આ બેની માત્રા ઓછી કરો. વધુ પડતી ખાંડ તમને મેદસ્વી બનાવી શકે છે, તે ડાયાબિટીસનું જોખમ પણ વધારે છે. તે જ સમયે, મીઠું વધુ પડતું બ્લડ પ્રેશર અને હૃદય રોગનું કારણ છે. તેથી, તમારા આહારમાં આ બંનેની માત્રા ઓછી કરવી જરૂરી છે. ક્રોનિક રોગોને રોકવા માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.