Vitamin B12: આ 7 વસ્તુઓ વિટામિન B12 વધારવામાં કરશે મદદ, ત્રીજી છે સુપરફૂડ!
Vitamin B12 એક આવશ્યક પોષક તત્વ છે, જે આપણા શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. જો તમારા શરીરમાં પણ આ તત્વની ઉણપ છે, તો તમે તમારા આહારમાં કેટલીક ખાદ્ય વસ્તુઓનો સમાવેશ કરીને તેને સરળતાથી વધારી શકો છો.
માનવ શરીરને વિવિધ પ્રકારના તત્વોની જરૂર હોય છે. આમાં વિટામિન B12 સૌથી મહત્વપૂર્ણ તત્વ છે. જો કોઈના શરીરમાં આ વિટામિનની ઉણપ છે, તો સમજી લો કે તે બિલકુલ સ્વસ્થ નથી. B12 ની ઉણપને કારણે રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી જાય છે, મગજની કામગીરી ધીમી પડી જાય છે, DNA બગડે છે અને શરીરમાં લોહી ઓછું થવા લાગે છે. B12 ની ઉણપથી પણ હાડકાંમાં સમસ્યા થાય છે. જો કે, ઘણા સંશોધનોમાં એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે આ તત્વ મેળવવા માટે તમારે માંસાહારી ખોરાકનું સેવન કરવું જોઈએ, કારણ કે તે વસ્તુઓમાં વધુ વિટામિન B12 હોય છે, પરંતુ એવું નથી. આ વિટામિન કેટલીક શાકાહારી વસ્તુઓમાં પણ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. જો તમે પણ શાકાહારી છો અને તેની ઉણપથી પરેશાન છો તો આજથી જ આ વસ્તુઓ ખાવાનું શરૂ કરી દો.
આ 7 શાકાહારી ખોરાકનું સેવન કરીને Vitamin B12 ની ઉણપ દૂર કરો
1. ડેરી વસ્તુઓ
દૂધ અને દૂધની બનાવટોમાં પણ વિટામીન B12 ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જો તમે દરરોજ 1 ગ્લાસ દૂધ, દહીં કે પનીર જેવી વસ્તુઓ ખાશો તો આ વિટામિન થોડા જ દિવસોમાં ફરી ભરાઈ જશે.
2. ફોર્ટિફાઇડ અનાજ
જો તમે શાકાહારી છો, તો ફોર્ટિફાઇડ અનાજ એક સારો વિકલ્પ હોઈ શકે છે, કારણ કે તેમાં ઉમેરાયેલ B12 હોય છે. નાસ્તામાં આવા અનાજનું સેવન કરવાથી B12 ની ઉણપ પૂરી થઈ શકે છે. તમે આ અનાજ ઓનલાઈન સાઈટ અથવા સુપરમાર્કેટમાં સરળતાથી શોધી શકો છો.
3. સોયા અને ટોફુ
સોયાબીન અથવા સોયા મિલ્ક અને ટોફુ જેવા ખોરાક ખાવાથી પણ વિટામિન B12 ની ઉણપ દૂર કરી શકાય છે. આ ખાદ્યપદાર્થોની વિશેષતા એ છે કે તે માત્ર એક તત્વ નથી પરંતુ તે તમને અન્ય ઘણા ફાયદા પણ આપે છે. સોયા અને ટોફુમાં પણ પ્રોટીનનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. તે કોઈ સુપરફૂડથી ઓછું નથી. તે કેલ્શિયમનો સ્ત્રોત પણ છે. તેમજ આ વસ્તુઓ ખાવાથી કેલરી કાઉન્ટ વધશે નહીં, એટલે કે વજન વધવાની ચિંતા નથી.
4. મશરૂમ
મશરૂમ એ વનસ્પતિ આધારિત અને વિટામિન B12 ના શાકાહારી સ્ત્રોત પણ છે. તેની ઘણી પ્રજાતિઓ, જેમ કે બટન મશરૂમ જે ભારતમાં સરળતાથી ઉપલબ્ધ છે, તે પણ વિટામિન B12 થી સમૃદ્ધ છે. શિયાટેક મશરૂમમાં વિટામિન બી 12 પણ ઓછી માત્રામાં હોય છે. જો તેને નિયમિત આહારમાં સામેલ કરવામાં આવે તો તે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.
5. ફળનો રસ
દાડમ, નારંગી અને મીઠો ચૂનો સાથે દરરોજ 1 ગ્લાસ બીટરૂટનો રસ પીવાથી તમારા શરીરમાં B12 ની ઉણપને પૂર્ણ કરવામાં મદદ મળે છે. વિટામિન B12ની સાથે આ વસ્તુઓમાં વિટામિન C અને આયર્ન હોય છે. ઉનાળામાં લસ્સી કે છાશ પીવાથી પણ આ વિટામિનની ઉણપને દૂર કરી શકાય છે.
6. કઠોળ
Vitamin B12 માટે પણ કઠોળ શ્રેષ્ઠ છે. તેઓ ફાઇબર, પ્રોટીન, કેલ્શિયમ સહિત ખનિજોથી સમૃદ્ધ છે. શાકાહારીઓ માટે આનાથી વધુ સારો, પોસાય એવો કોઈ ખોરાક નહીં હોય. વિટામિન B12 ની ઉણપ ખાસ કરીને મગ, કબૂતર અને અડદની દાળ ખાવાથી પુરી કરી શકાય છે.
7. B12 પૂરક
જો કે, આ ખાદ્યપદાર્થ દરેક માટે નથી, પરંતુ જો કોઈના શરીરમાં વિટામિન B12 ની વધારે ઉણપ હોય, તો તેણે દવાઓ અથવા સપ્લીમેન્ટ્સની મદદ લેવી પડે છે, કારણ કે તેને આહારમાંથી પૂરતા પ્રમાણમાં B12 નથી મળી રહ્યો. આ પૂરક શાકાહારી પણ ઉપલબ્ધ છે. ડોક્ટરની સલાહ પર આનું સેવન કરવું જોઈએ.