શિયાળામાં ગરમાગરમ ગુલાબજામુન ખાવા મળે તો આનંદ થશે. શિયાળામાં તમે માત્ર માવામાંથી જ નહીં પણ શક્કરિયામાંથી પણ ગુલાબ જામુન બનાવીને ખાઈ શકો છો. હા, શક્કરીયા ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ અને નરમ ગુલાબ જામુન બનાવે છે. જો તમે આ રેસીપી એકવાર અજમાવશો તો તમે આખી સીઝનમાં માવા વગર સ્વાદિષ્ટ ગુલાબ જામુન ખાશો. જાણો શક્કરિયા ગુલાબ જામુન બનાવવાની રીત.
સ્વીટ પોટેટો ગુલાબ જામુન રેસીપી
પહેલું પગલું- શક્કરિયામાંથી ગુલાબ જામુન બનાવવા માટે તમારે 1 જાડા કદના મોટા શક્કરિયા લેવા પડશે. હવે શક્કરિયાને પાણીમાં એવી જ રીતે ઉકાળો જેવી રીતે તમે બટાકાને બાફી લો. જ્યારે તે ઠંડું થઈ જાય, ત્યારે તેને છોલી લો અને પછી શક્કરિયાને હાથથી અથવા છીણીની મદદથી મેશ કરો. ધ્યાનમાં રાખો કે શક્કરિયામાં કોઈ દાળ કે ગઠ્ઠો ન હોવો જોઈએ.
બીજું પગલું- હવે શક્કરિયામાં અડધો કપ દૂધ પાવડર, 2 ચમચી લોટ અને 2 ચપટી બેકિંગ પાવડર, 1 ચમચી દેશી ઘી ઉમેરો અને મિક્સ કરો. આનાથી કણક ખૂબ ભીનો કે સખત ન હોવો જોઈએ. જો તે ચુસ્ત લાગે તો તમે 1-2 ચમચી દૂધનો ઉપયોગ કરી શકો છો. તમારે એકદમ નરમ અને મુલાયમ કણક તૈયાર કરવાનો છે. તેને 15 મિનિટ ઢાંકીને સેટ થવા માટે છોડી દો.
ત્રીજું પગલું- આ દરમિયાન ગુલાબ જામુનની ચાસણી તૈયાર કરો. આ માટે 1 કપ ખાંડ અને 1 કપ કરતા થોડું ઓછું પાણી ઉમેરીને ચાસણી બનાવો. તમે સ્વાદ માટે તેમાં લીલી ઈલાયચી ઉમેરો. મધ્યમ તાપ પર ચાસણી બનાવો. ચાસણી વધારે જાડી ન હોવી જોઈએ.
ચોથું પગલું- હવે ગુલાબ જામુનના બોલ્સ તૈયાર કરો. નાના ગોળા લો અને તેને ગ્રીસ કરો અને કણકમાંથી બધા ગુલાબ જામુન તૈયાર કરો. એક કડાઈમાં તેલ ગરમ કરો અને ગેસની ફ્લેમ મીડીયમ ધીમી રાખીને ગુલાબજામુનને તળી લો. વચ્ચે થોડી વાર ગેસની આંચ નીચી કરો. જેથી આ ગુલાબજામુન અંદરથી શેકાઈ જાય.
પાંચમું સ્ટેપ- બધા ગુલાબ જામુનને આ રીતે ફ્રાય કરો અને જ્યારે તે રંગ થાય ત્યારે બહાર કાઢો. હવે તૈયાર કરેલી ચાસણીમાં તળેલા ગુલાબ જામુન ઉમેરીને લગભગ અડધાથી 1 કલાક માટે રહેવા દો. આ સાથે, ચાસણી ગુલાબ જામુનની અંદર પહોંચી જશે. શક્કરિયામાંથી બનાવેલ ટેસ્ટી અને સુપરસોફ્ટ ગુલાબ જામુન તૈયાર છે.