શિયાળામાં ખાદ્યપદાર્થોમાં આપોઆપ વધુ સ્વાદ આવે છે. ખાસ કરીને એવી વસ્તુઓ જેને જોઈને તરત જ ખાવાનું મન થાય છે. આજે અમે તમને શિયાળામાં બનતા સ્વાદિષ્ટ પરાઠાની રેસિપી જણાવીશું. તમને આ પરાઠા ઠંડા સિઝનમાં વધુ સ્વાદિષ્ટ લાગશે કારણ કે આ પરાઠા વટાણાથી ભરેલા હશે. જાણો માતર પરાઠા બનાવવાની સરળ રેસિપી.
માતર પરાઠા બનાવવા માટે જરૂરી વસ્તુઓ
વટાણા, લીલું મરચું, ધાણાજીરું, ધાણાજીરું, પીસેલું લાલ મરચું, કેરી પાવડર, જીરું, હિંગ, મીઠું, લોટ, રિફાઈન્ડ
આ રીતે બનાવો માતર પરાઠા:
સ્ટેપ 1: સૌપ્રથમ લીલા વટાણાની છાલ કાઢી, કુકરમાં થોડું મીઠું નાખો અને વટાણાને 2-3 સીટી સુધી ઉકાળો. 2-3 સીટી વગાડ્યા બાદ ગેસ બંધ કરી કુકરની સીટી કાઢી લો અને વટાણાને ગાળી લો જેથી બધુ પાણી નીકળી જાય.
બીજું પગલું: વટાણા ઠંડા થઈ જાય પછી તેને થોડો મેશ કરો. હવે એક પેનમાં તેલ મુકો. તેલ ગરમ થાય એટલે તેમાં અડધી ચમચી જીરું અને એક ચપટી મરચું નાખીને વટાણા નાખો. ત્યાર બાદ તેમાં દોઢ ચમચી કોથમીર, એક ચપટી પીસેલું લાલ મરચું, બારીક સમારેલ લીલું મરચું, અડધી ચમચી કેરીનો પાઉડર, બારીક સમારેલી કોથમીર, એક ચપટી હીંગ અને સ્વાદ મુજબ મીઠું નાખી હલાવો. સારું હવે તેને ધીમી આંચ પર 10 મિનિટ સુધી તળી લો. વચ્ચે વચ્ચે તેને હલાવતા રહો. આ પછી, ગેસ બંધ કરો અને મિશ્રણને પ્લેટમાં કાઢી લો અને ઠંડુ થવા દો.
ત્રીજું પગલું: માતર પરાઠા બનાવવા માટે, હવે લોટને સારી રીતે ભેળવો અને તેમાં થોડું મીઠું ઉમેરો. હવે લોટમાં વટાણાનું મિશ્રણ ભરીને ગોળ બોલ બનાવો. લોટને હળવા હાથે પાથરો. બીજી બાજુ, તવાને ધીમી આંચ પર મૂકો. હવે પાથરેલા પરાઠાને તવા પર શેકી લો. જ્યારે પરાઠા બંને બાજુથી રંધાઈ જાય ત્યારે તેને બહાર કાઢી લો. બધા પરાઠા એક જ રીતે બનાવો. જો તમે આ પરાઠાને અથાણાં અને ચા સાથે ખાશો તો તે વધુ સ્વાદિષ્ટ બનશે.