શિયાળામાં બટાટાનો નવો પાક આવે છે. આ દિવસોમાં બજારમાં નવા બટાટા વેચાવા લાગ્યા છે. નવા બટાકાનો સ્વાદ ઘણો સારો છે. નવી બટેટાની કઢી, પરાઠા અને કચોરી ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. જો કે, નવા બટાકાની છાલ ઉતારવી ખૂબ મુશ્કેલ બની જાય છે. નવા બટાકાની છાલ ખૂબ જ પાતળી હોય છે. બટાકાની છાલ ઘણી જગ્યાએથી નીકળી જાય છે, આવી સ્થિતિમાં છાલ કાઢવામાં મુશ્કેલી થાય છે. જો તમારે પરાઠા બનાવવા હોય તો બટાકાની છાલ ઉતારવી એ સૌથી મુશ્કેલ કામ લાગે છે. પણ હવે તમારે ચિંતા કરવાની જરૂર નથી. આજે અમે તમને બટાકાની છાલ ઉતારવાની સૌથી સરળ રીત જણાવી રહ્યા છીએ.
બટેટા માત્ર સ્વાદિષ્ટ જ નથી પણ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. બટાકામાં પ્રોટીન, પોટેશિયમ, વિટામિન સી, વિટામિન બી-6, કોમ્પ્લેક્સ કાર્બોહાઇડ્રેટ, નિયાસિન અને થાઇમીન હોય છે. બટેટાને શાકભાજીનો રાજા કહેવામાં આવે છે. બટાકા ઉમેરવાથી દરેક શાકભાજીનો સ્વાદ અનેકગણો વધી જાય છે. મોટાભાગના ઘરોમાં બટેટા હંમેશા ઉપલબ્ધ હોય છે.
પહેલી રીત- જો તમે નવા બટાકાને શાકભાજીમાં કાચા વાપરવા માંગતા હોવ અને તેની છાલ ઉતારવા માંગતા હોવ તો તેના માટે સ્ક્રબરનો ઉપયોગ કરો. તમે બટાટાને ખરબચડી સપાટી પર પણ ઘસી શકો છો. આખી છાલ સરળતાથી નીકળી જશે. જૂની શણની થેલી પર બટાકાને ઘસવાથી તેની છાલ સરળતાથી દૂર કરી શકાય છે. વાસણો ધોવા માટે નવા સ્ક્રબરની મદદથી નવા અને કાચા બટાકાની છાલ પણ કાઢી શકાય છે. જો તમે ઈચ્છો તો બટાકાને વિનેગરના પાણીમાં અડધો કલાક પલાળી રાખો. આ પછી, બટાકાને બહાર કાઢો અને તેને તમારા હાથથી ઘસીને સાફ કરો. છાલ સરળતાથી નીકળી જશે.
બીજી રીત- જો બાફેલા બટાકાની છાલ ઉતારવી મુશ્કેલ હોય તો ગરમ બાફેલા બટાકા પર ઠંડુ પાણી રેડવું. તેનાથી બટાકાની છાલ સરળતાથી નીકળી જશે. તમે ચમચીની મદદથી ગરમ બટાકાની છાલ પણ કાઢી શકો છો. આ માટે બાફેલા બટેટાને હાથમાં પકડીને ચમચીથી તેની છાલ કાઢી લો. આ રીતે તમારું કામ સરળ થઈ જશે.