લાઇફસ્ટાઇલ ડેસ્ક, નવી દિલ્હી આપણા રસોડામાં હાજર મસાલા અને અનાજ આપણને ઘણી રીતે ફાયદો કરે છે. તે જ સમયે, રસોઈ તેલ કેન્સરને પ્રોત્સાહન આપે છે. એક નવા સંશોધનમાં આ વાત સામે આવી છે. કેન્સર એક જીવલેણ અને જીવલેણ રોગ છે. એવું માનવામાં આવે છે કે જો કેન્સરના લક્ષણોની વહેલી ખબર પડી જાય તો યોગ્ય સમયે સારવાર કરી શકાય છે. જો આ રોગ મોડેથી ઓળખાય છે, તો ઘણા કિસ્સાઓમાં મૃત્યુ પણ જોવા મળ્યું છે. તાજેતરના સંશોધનો દર્શાવે છે કે આપણા રસોડામાં હાજર રસોઈ તેલ કેન્સરનું જોખમ વધારે છે.
મેડિકલ જર્નલ ગટમાં પ્રકાશિત આ સંશોધન દર્શાવે છે કે રસોઈમાં ઉપયોગમાં લેવાતા કેટલાક તેલ, ખાસ કરીને બીજનું તેલ, કેન્સર જેવા રોગોને પ્રોત્સાહન આપે છે (કુકિંગ ઓઈલ કોઝસ કોલોન કેન્સર). તેમાં સૂર્યમુખી, દ્રાક્ષના બીજ, કેનોલા અને મકાઈના તેલનો સમાવેશ થાય છે જેના કારણે કેન્સરનું જોખમ (કુકિંગ ઓઈલ હેલ્થ રિસ્ક) સતત વધી રહ્યું છે. આ સંશોધન કોલોન કેન્સરના 80 દર્દીઓ પર કરવામાં આવ્યું હતું.
સંશોધકોએ 81 કેન્સર ગાંઠના નમૂનાઓની તપાસ કરી
આ દર્દીઓમાં બાયોએક્ટિવ લિપિડ્સનું ઉચ્ચ સ્તર જોવા મળ્યું હતું. આ બીજ તેલના ભંગાણ દ્વારા રચાય છે. 30 થી 85 વર્ષની વયના આ દર્દીઓના 81 કેન્સર ગાંઠના નમૂનાઓ તપાસવામાં આવ્યા હતા. સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે કેન્સરની ગાંઠોમાં લિપિડની વધુ માત્રા બીજના તેલને કારણે છે. જૂના સંશોધન પહેલાથી જ બહાર આવ્યું છે કે બીજનું તેલ શરીરમાં બળતરા પેદા કરી શકે છે.
બાયોએક્ટિવ લિપિડ્સ કેન્સરને પ્રોત્સાહન આપે છે
જો કે, નવા સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે બીજના તેલના ભંગાણથી બનેલા બાયોએક્ટિવ લિપિડ્સ માત્ર આંતરડાના કેન્સરના વિકાસને વેગ આપે છે એટલું જ નહીં પણ શરીરને ગાંઠ સામે લડતા અટકાવે છે. તમને જણાવી દઈએ કે બીજના તેલમાં હાજર ઓમેગા-6 અને પોલીઅનસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ ડાયાબિટીસ અને હૃદય રોગ સાથે સંકળાયેલ હોઈ શકે છે. જો તમે રસોઈમાં બીજના તેલનો વધુ પડતો ઉપયોગ કરો છો તો તે ચોક્કસપણે ક્રોનિક સોજા તરફ દોરી શકે છે. આ કારણે કેન્સરનું જોખમ વધારે જોવા મળ્યું છે.
આ સાવચેતીઓ લો
સંશોધનમાં એવું તારણ કાઢવામાં આવ્યું છે કે બીજના તેલનો વધુ પડતો ઉપયોગ કેન્સર, ડાયાબિટીસ અને હૃદય રોગ જેવી ગંભીર બીમારીઓનું જોખમ વધારી શકે છે. તમે દેશી ઘી, નારિયેળ તેલ અથવા ઓલિવ તેલ જેવા આરોગ્યપ્રદ વિકલ્પો પસંદ કરી શકો છો. આ તમને ફિટ રાખવામાં મદદ કરશે.