ચટણી ચોક્કસપણે એક સાઇડ ડિશ છે પરંતુ તેનો સ્વાદ શાકભાજી અને દાળના સ્વાદ સાથે સ્પર્ધા કરે છે. જો તમને ચટણી વગર ખાવાનું મન ન થાય અને તમને વિવિધ પ્રકારની ચટણી ખાવાનું ગમે છે તો એકવાર ખસખસની ચટણી અજમાવી જુઓ. ખસખસના બીજની ચટણી સ્વાદથી ભરપૂર હોય છે અને સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક હોય છે. ખસખસના બીજ પ્રોટીન, ફાઇબર અને સ્વસ્થ ચરબીથી ભરપૂર હોય છે. મહારાષ્ટ્રના લોકો ખસખસની ચટણી ખૂબ જ સ્વાદથી ખાય છે. તો ચાલો જાણીએ કે સ્વાદિષ્ટ ખસખસની ચટણી કેવી રીતે બનાવવી?
ખસખસની ચટણી બનાવવા માટેની સામગ્રી:
- અડધો કપ ખસખસ,
- 2 લીલા મરચાં,
- લસણની થોડી કળી,
- લીંબુનો રસ,
- સ્વાદ મુજબ મીઠું,
- નારિયેળ પાવડર,
- એક ચપટી સરસવ,
- કઢી પત્તા,
- જરૂર મુજબ પાણી
ખસખસની ચટણી બનાવવાની રીત:
પહેલી રીત: ખસખસની ચટણી બનાવવા માટે, ખસખસના બીજ પલાળીને પીસી લો. ખસખસની ચટણી બનાવવા માટે, સૌપ્રથમ અડધો કપ ખસખસને આખી રાત પાણીમાં પલાળી રાખો. સવારે, પાણીને ગાળીને મિક્સર જારમાં નાખો અને તેમાં 2 લીલા મરચાં, 4-5 લસણની કળી ઉમેરીને ખૂબ જ બારીક પીસી લો. હવે ચટણીને એક વાસણમાં કાઢી લો અને તેમાં સ્વાદ મુજબ મીઠું અને લીંબુનો રસ ઉમેરો. ખસખસની ચટણી તૈયાર છે.
બીજી રીત: જો તમે ખસખસને પાણીમાં પલાળી રાખવાનું ભૂલી ગયા હોવ, તો તમે આ ચટણી બીજી રીતે પણ બનાવી શકો છો. અડધો કપ ખસખસને સારી રીતે શેકી લો. હવે તેને મિક્સર જારમાં મૂકો, તેમાં 3 ચમચી નારિયેળ પાવડર, 2 લીલા મરચાં, 4-5 લસણની કળી ઉમેરો અને તેને બારીક પીસી લો. હવે ચટણીને એક વાસણમાં કાઢી લો. હવે, તેને ચપટી રાઈના દાણા અને કઢી પત્તાથી ઘટ્ટ કરો. ખસખસની ચટણી પીરસવા માટે તૈયાર છે.
ખસખસ ખાવાના ફાયદા:
ખસખસના બીજ હૃદયની સમસ્યાઓ, પાચન, ત્વચા, અનિદ્રા, ડાયાબિટીસ અને ન્યુરોલોજીકલ સમસ્યાઓ સહિત અનેક રોગોમાં ફાયદાકારક છે. ખસખસ સ્ત્રીઓની પ્રજનન ક્ષમતા વધારવામાં અત્યંત ફાયદાકારક છે. ખસખસ કોર્ટિસોલનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરે છે જે સારી ઊંઘ લાવવામાં મદદ કરે છે. ખસખસમાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન હોવાથી લોહીમાં લાલ રક્તકણો અને હિમોગ્લોબિન વધે છે. ખસખસમાં કેલ્શિયમ ઉપરાંત તાંબા જેવા ખનિજો પણ ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. હાડકાંને મજબૂત બનાવવા અને તેમને તૂટતા અટકાવવા માટે આ જરૂરી છે.