કબજિયાતના દર્દીઓને મળ પસાર કરવામાં ભારે મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે પણ કબજિયાતની સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો તમારા આહારમાં કેળાનો સમાવેશ કરો. કેળામાં ફાઈબર અને વિટામિન A, B6, C અને Dનો પણ ભરપૂર સ્ત્રોત છે જે કબજિયાતની સમસ્યામાં રાહત આપે છે. આયુર્વેદ અનુસાર કેળાનું સેવન કરવાથી કબજિયાત સિવાય ઘણી ગંભીર સમસ્યાઓથી બચી શકાય છે. પરંતુ, જો તમે તેને ખોટા સમયે ખાશો તો તમે સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓનો શિકાર બની શકો છો. તો ચાલો જાણીએ કે કેળા ખાવાના શું ફાયદા છે અને તેને ખાવાનો યોગ્ય સમય કયો છે?
કબજિયાતની સમસ્યામાં કેળું કેવી રીતે ફાયદાકારક છે?
વાત દોષના વધવાથી કબજિયાતની સમસ્યા થાય છે. ફાસ્ટ ફૂડ, કોફી કે ચાનું વધુ પડતું સેવન, મોડી રાત્રે સૂવું, તણાવ અને ડિપ્રેશનને કારણે પણ આવું થઈ શકે છે. કેળામાં દ્રાવ્ય અને અદ્રાવ્ય બંને ફાઇબર હોય છે. મોટાભાગના કિસ્સાઓમાં, ફાઇબરનું સેવન વધારવાથી કબજિયાતથી રાહત મળી શકે છે. કેળા, તેના વાટ સંતુલિત સ્વભાવને કારણે, મળને નરમ પાડે છે અને કબજિયાતને નિયંત્રિત કરે છે.
આ સમસ્યાઓમાં પણ કેળાનું સેવન ફાયદાકારક છે.
ઝાડામાં કેળાનો ઉપયોગ કરો. યોગ્ય ઊંઘનો અભાવ, વધુ પડતો તણાવ જેવી બાબતો નબળી યાદશક્તિના મુખ્ય કારણો છે. આવી સ્થિતિમાં કેળાનું નિયમિત સેવન નર્વસ સિસ્ટમને શાંત કરવામાં મદદ કરે છે જેનાથી ઊંઘની સમસ્યા અને તણાવ ઓછો થાય છે.
કેળાનું સેવન ક્યારે કરવું?
ઘણા લોકો સવારે ખાલી પેટ કેળાનું સેવન કરે છે. આમ કરવાથી શુગર લેવલ ઝડપથી વધી શકે છે. તેમજ રાત્રે કેળા ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. તમને જણાવી દઈએ કે તમારે હળવા ભોજન પછી અને બપોરે 12 વાગ્યાની આસપાસ તેનું સેવન કરવું જોઈએ. આંતરડાની ગતિ નિયમિત કરવા અને કબજિયાતમાં રાહત મેળવવા માટે દિવસમાં 2-3 કેળા ખાઓ. સ્વાદ માટે એક કપ દહીં, એક કેળું અને અડધી ચમચી ખાંડ લો. આ મિશ્રણને દિવસમાં એકવાર ખાઓ