મૂળાની ઋતુ શિયાળામાં હોય છે. તમારે તમારા આહારમાં કોઈને કોઈ રીતે મૂળાનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ. મૂળાને શાક, સલાડ કે અન્ય કોઈપણ વાનગીના રૂપમાં આહારમાં સામેલ કરી શકાય છે. લોકો મૂળાનો ઉપયોગ કરે છે પરંતુ તેને નકામું માને છે અને તેના પાંદડા ફેંકી દે છે. જો તમે પણ આવી જ ભૂલ કરી રહ્યા છો તો હવે સાવધાન થઈ જાવ. મૂળાના પાંદડામાં ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે. મૂળાના પાનને ફેંકી દેવાને બદલે તમે તેમાંથી સ્વાદિષ્ટ ભુજિયા બનાવી શકો છો. ચાલો જાણીએ મૂળાના પાંદડાના ભુજિયા બનાવવાની સરળ રેસિપી.
મૂળાની ઋતુ શિયાળામાં હોય છે. તમારે તમારા આહારમાં કોઈને કોઈ રીતે મૂળાનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ. મૂળાને શાક, સલાડ કે અન્ય કોઈપણ વાનગીના રૂપમાં આહારમાં સામેલ કરી શકાય છે. લોકો મૂળાનો ઉપયોગ કરે છે પરંતુ તેને નકામું માને છે અને તેના પાંદડા ફેંકી દે છે. જો તમે પણ આવી જ ભૂલ કરી રહ્યા છો તો હવે સાવધાન થઈ જાવ. મૂળાના પાંદડામાં ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે. મૂળાના પાનને ફેંકી દેવાને બદલે તમે તેમાંથી સ્વાદિષ્ટ ભુજિયા બનાવી શકો છો. ચાલો જાણીએ મૂળાના પાંદડાના ભુજિયા બનાવવાની સરળ રેસિપી.
મૂળાના પાન ભુજીયા બનાવવાની રેસીપી
સ્ટેપ 1- મૂળાના પાનમાંથી ભુજિયા બનાવવા માટે પહેલા મૂળાને અલગ કરો અને તેના ઝીણા ટુકડા કરો. હવે મૂળાના પાનને બારીક લીલોતરી કરી લો અને તેને પાણીથી સારી રીતે ધોઈ લો.
બીજું સ્ટેપ- હવે મૂળા અને તેના પાંદડામાં થોડું પાણી ઉમેરો અને તેને બાફી લો. ધ્યાનમાં રાખો કે તમારે મૂળાને વધારે ઉકાળવાની જરૂર નથી, તેને હળવા હાથે પીગળો. ઠંડુ થયા પછી, મૂળા અને તેના પાનને ચુસ્તપણે નિચોવીને બધુ પાણી કાઢી લો.
ત્રીજું પગલું- હવે એક કડાઈ અથવા તપેલી લો. તેમાં સરસવનું તેલ ઉમેરો જેમ તમે કોઈપણ શાકભાજીને રાંધવા માટે કરો છો. તેલમાં હિંગ અને જીરું ઉમેરો. હવે તેમાં લસણની 4-5 ઝીણી સમારેલી લવિંગ, 2 બારીક સમારેલા લીલા મરચાં નાખીને સાંતળો. હવે તેલમાં હળદર, ધાણા પાવડર અને મીઠું ઉમેરો.
ચોથું સ્ટેપ- હવે તેલ અને મસાલામાં મૂળા અને તેના પાન નાખીને મિક્સ કરો. બધું બરાબર મિક્સ કરો અને ઢાંકીને થોડીવાર પકાવો. જ્યારે મૂળાનાં પાન અને મૂળો સંપૂર્ણપણે બફાઈ જાય અને મસાલા સાથે મિક્સ થઈ જાય, ત્યારે ગેસ બંધ કરી દો.
પાંચમું સ્ટેપ- મૂળાના પાંદડાના સ્વાદિષ્ટ ભુજિયા તૈયાર છે. તમે તેને કોઈપણ દાળ સાથે ખાઈ શકો છો. મૂળાના પાનનો અર્ક પણ પેટના કીડાઓને મારી નાખે છે. આ ખાવાથી શરીરને ઘણા જરૂરી વિટામિન્સ મળે છે. તમારે મૂળાના પાનમાંથી ભુજિયા બનાવીને અઠવાડિયામાં 1-2 વાર ખાવું જોઈએ.