દુનિયાભરમાં ચા પીનારાઓની કોઈ કમી નથી. જો તમને સવારે એક કપ ગરમ ચા પીવા મળે તો તમારો મૂડ દિવસભર ફ્રેશ રહે છે. કેટલાક લોકો ચા પીધા વગર પથારીમાંથી ઉઠી પણ શકતા નથી. તમે પણ દરરોજ 2-3 કપ ચા પીતા હશો. મોટાભાગના લોકોને દૂધ સાથે ચા પીવી ગમે છે. ચા પીતા જ શરીરનો થાક અને માથાનો દુખાવો બધું જ દૂર થઈ જાય છે. સામાન્ય રીતે લોકો ચાના પાંદડા, દૂધ, ખાંડ અને પાણીનો ઉપયોગ કરીને ઝડપથી ચા બનાવે છે અને તેને પીવે છે. જો તમે ચાનો સ્વાદ સારો, મજબૂત અને હેલ્ધી બનાવવા માંગો છો તો ચામાં આ 10 વસ્તુઓ ઉમેરો.
10 કુદરતી વસ્તુઓ જે ચાનો સ્વાદ વધારે છે (ચાને કેવી રીતે હેલ્ધી બનાવવી)
1. TOI માં પ્રકાશિત એક સમાચાર અનુસાર, જો તમે સવારે દૂધ સાથે ચા પીતા હોવ તો તેમાં આદુના એકથી બે ટુકડા ઉમેરો. આદુમાં હાજર જીંજરોલ કમ્પાઉન્ડ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણોથી ભરપૂર હોય છે. તેથી જ્યારે તમે આદુની ચા પીઓ છો તો તમારું પાચન બરાબર રહે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. ગળામાં ખરાશની સમસ્યા નથી.
2. ઘણા લોકોને એલચીની ચા ગમે છે. દૂધની ચામાં ઈલાયચી ઉમેરીને, તમને માત્ર સ્વાદ અને સુગંધ જ નહીં, પરંતુ તમને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ, વિટામિન્સ, રિબોફ્લેવિન, નિયાસિન, આવશ્યક તેલ પણ મળશે. આ બધા પાચન અને ગેસની સમસ્યાને દૂર કરે છે.
3. તજ પાવડર અથવા નાનો ટુકડો ઉમેરવાથી પણ ચાનો સ્વાદ અને સુગંધ વધી શકે છે. ઉપરાંત, ચામાં તજ ઉમેરીને, તમને એન્ટીઑકિસડન્ટો અને પોલિફેનોલ્સ મળશે. આ બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરે છે. હૃદયનું સ્વાસ્થ્ય સારું રહેશે.
4. જો તમે દૂધની ચામાં 3-4 તુલસીના પાન નાખો તો ઘણા ફાયદા થશે અને સ્વાદ પણ વધશે. તેમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને વિટામિન સી હોય છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. શ્વાસ સંબંધિત સમસ્યાઓ અને તણાવ ઘટાડી શકે છે.
5. તમે ચામાં હળદર ક્યારેય નહીં ઉમેરી હોય, પરંતુ એકવાર થોડી હળદર ઉમેરો. તેમાં હાજર કર્ક્યુમિન એક શક્તિશાળી બળતરા વિરોધી, એન્ટીઑકિસડન્ટ છે. ચામાં એક ચપટી હળદર પાવડર ઉમેરવાથી સાંધાના સ્વાસ્થ્ય અને રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો થાય છે.
6. ચામાં થોડી વરિયાળી ઉમેરવાથી ન માત્ર સ્વાદ વધે છે પરંતુ પેટનું ફૂલવું અને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ પણ અટકે છે. જે લોકો ખાલી પેટ ચા પીવે છે અને ગેસ અને પેટનું ફૂલવું ની સમસ્યા રહે છે તો તેમાં થોડી વરિયાળી ઉમેરો.
7. તમે લવિંગની ચા પણ પી શકો છો. લવિંગમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ, વિટામિન સી, કે, યુજેનોલ વગેરે હોય છે, જે કફ, શરદી અને ગળામાં ખરાશ જેવી સમસ્યાઓથી બચાવે છે. ઓરલ હેલ્થ પણ સારી રહે છે. ચામાં 1-2 લવિંગ ઉમેરો, તેને સારી રીતે ઉકાળો અને પછી પીવો.
8. તમે ભાગ્યે જ ક્યારેય તેમાં કાળા મરી નાખીને ચા પીધી હશે. જો તમે એક કપ ચા બનાવો છો તો 2-3 દાણા કાળા મરીને પીસીને ઉમેરો. આ ચયાપચય અને પાચનમાં સુધારો કરે છે.
9. જો તમે દૂધ સાથે ચા બનાવો છો, તો તમે તેમાં ફુદીનાના પાન પણ ઉમેરી શકો છો. ફુદીનો સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. જો તમને ઉલટી અથવા ઉબકા લાગે છે, તો ફુદીનાની ચા પીવાનો પ્રયાસ કરો. તેનાથી અપચોની સમસ્યા પણ દૂર થાય છે. તમે ચામાં 5-6 ફુદીનાના પાન નાખી શકો છો.
10. તમે ખાંડવાળી ચા તો ઘણી પીધી હશે, હવે ગોળવાળી ચાનો સ્વાદ અજમાવો. જ્યારે પણ તમે દૂધની ચા બનાવો ત્યારે તેમાં ખાંડને બદલે ગોળ નાખો. તેનાથી તમને એનર્જી મળશે અને શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર પણ વધશે.