Uric Acid શરીરમાં યુરિક એસિડમાં વધારો એ ખરેખર નબળા ચયાપચયની શરૂઆત છે. એટલે કે તમે જે પણ પ્રોટીનયુક્ત ખોરાક ખાઈ રહ્યા છો, તેમાંથી નીકળતું પ્યુરિન મળ અને પેશાબ દ્વારા બહાર જવાને બદલે શરીરમાં જમા થવા લાગે છે. જ્યારે વધુ માત્રામાં સંચિત થાય છે, ત્યારે તે પ્યુરિન પત્થરો બનાવે છે જે હાડકાની વચ્ચે જમા થઈ શકે છે. આ પત્થરો વાસ્તવમાં સાંધાઓ વચ્ચે અંતર બનાવે છે. તે સોજો આવે છે અને તીવ્ર પીડાનું કારણ બને છે. આવી સ્થિતિમાં, સેલરી અને કાળું મીઠું (ઉચ્ચ યુરિક એસિડમાં અજવાઇન કાલા નમક કે ફાયદે) અસરકારક રીતે કામ કરી શકે છે. શા માટે અને કેવી રીતે, ચાલો વિગતવાર જાણીએ.
યુરિક એસિડમાં સેલરી અને કાળા મીઠાના ફાયદા
1. બળતરા વિરોધી છે
સેલરી અને કાળું મીઠું બળતરા વિરોધી ગુણોથી ભરપૂર છે. આ બંને સોજો ઘટાડી શકે છે અને પીડા ઘટાડી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, જ્યારે તમારું યુરિક એસિડ વધી ગયું હોય અને હાડકાંમાં સોજો આવી ગયો હોય, તો ખાલી પેટે આ બંનેનું સેવન સોજો ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ હૂંફ ઉત્પન્ન કરે છે અને પછી સોજો ઘટાડે છે.
2. પથરીને બહાર કાઢી શકે છે
સેલરી અને કાળું મીઠું પથરીને બહાર કાઢવામાં મદદરૂપ છે. આ બંને ડિટોક્સિફાઈંગ એજન્ટ તરીકે પણ કામ કરે છે. તેથી, તેઓ પ્યુરિન પત્થરોને વળગી રહે છે અને તેમને શરીરમાંથી બહાર કાઢવામાં મદદ કરે છે. થોડા દિવસો સુધી તેનું નિયમિત સેવન કરવાથી હાડકામાં જમા થયેલી પથરીને ઓછી કરવામાં મદદ મળે છે.
3. મેટાબોલિક રેટ વધારે છે
સેલરી અને કાળું મીઠું મેટાબોલિક રેટ વધારે છે અને પ્યુરિનનું પાચન ઝડપી બનાવે છે. આ પ્રોટીન ચયાપચયને ઝડપી બનાવે છે અને પછી શરીર પ્યુરિનનું યોગ્ય રીતે પાચન કરવાનું શરૂ કરે છે. આ ઉપરાંત, તે મળ અને પેશાબ દ્વારા શરીરમાંથી પ્યુરિનને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે અને શરીરમાંથી વધારાના યુરિક એસિડને બહાર કાઢીને તેના સંચયને અટકાવે છે. તેથી, આ બધા કારણોસર તમારે દરરોજ કાળું મીઠું અને સેલરીનું સેવન કરવું જોઈએ.