હાયપરટેન્શન, જેને હાઈ બ્લડ પ્રેશર તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે વિશ્વભરમાં મૃત્યુનું મુખ્ય કારણ છે. તેમાં કોઈ ખાસ લક્ષણો નથી જેના કારણે તેને સાયલન્ટ કિલર પણ કહેવામાં આવે છે. આનાથી પ્રભાવિત મોટાભાગના લોકોને ખબર નથી હોતી કે તેમને હાયપરટેન્શન છે અને જો તેઓ જાણતા હોય તો પણ મોટા ભાગના લોકો તેની અવગણના કરે છે.
વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન (WHO)ના ડેટા અનુસાર, 2019માં ભારતમાં 30-79 વર્ષની વચ્ચેના 19 કરોડ લોકો હાઈ બ્લડ પ્રેશરથી પીડિત હતા અને માત્ર 7 કરોડ લોકો જ તેનાથી સાજા થઈ શક્યા હતા. બાકીના 12 કરોડ લોકો હાઈ બ્લડ પ્રેશરથી બચવા માટે કોઈ પગલાં લીધા વિના જીવી રહ્યા છે.
WHO અનુસાર, હાઈપરટેન્શન એ એવી સ્થિતિ છે જેમાં વ્યક્તિનું સિસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશર 140 mmHg અથવા તેનાથી વધુ હોય છે અને ડાયસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશર 90 mmHg અથવા તેનાથી વધુ હોય છે.
હાઈપરટેન્શનથી પીડિત લોકોની સંખ્યા ઝડપથી વધી રહી છે. વૈશ્વિક સ્તરે, 1990માં તેનાથી પીડિત લોકોની સંખ્યા 65 કરોડ હતી, પરંતુ 2019 સુધીમાં આ સંખ્યા વધીને 130 કરોડ થઈ ગઈ છે.
ડબ્લ્યુએચઓએ તેના તાજેતરના અહેવાલમાં હાઇપરટેન્શન અંગે જણાવ્યું હતું કે, ‘આ સામાન્ય પરંતુ જીવલેણ સ્થિતિ આજે એક મોટી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યા બની ગઈ છે જે સ્ટ્રોક, હાર્ટ એટેક, હાર્ટ ફેલ્યોર, કિડની ફેલ્યોર જેવી અનેક બીમારીઓનું કારણ બને છે.’
રિપોર્ટમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે તમાકુનું સેવન અને ડાયાબિટીસ હાઈ બ્લડ પ્રેશરને કારણે મૃત્યુનું જોખમ વધારે છે.
જો કે, એવું પણ જોવામાં આવ્યું છે કે હાઈ બ્લડ પ્રેશરનો વ્યાપ ભારત અને વિશ્વમાં 1990 થી વધી રહ્યો હતો પરંતુ 2010 અને 2019 ની વચ્ચે સતત ઘટાડો થયો છે.
હાઈ બ્લડ પ્રેશરના જોખમમાં વધારો થવાનું કારણ શું છે?
ખોરાકમાં વધુ પડતું મીઠું લેવાથી, તમાકુનું સેવન, સ્થૂળતા, દારૂનું સેવન અને શારીરિક રીતે સક્રિય ન રહેવાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ વધે છે. WHO અનુસાર, જો શારીરિક નિષ્ક્રિયતાની આ જ સ્થિતિ ચાલુ રહેશે તો 2020-2023 સુધીમાં વૈશ્વિક સ્તરે હાઈ બ્લડ પ્રેશરના લગભગ 24 કરોડ નવા કેસ નોંધાઈ શકે છે. આનાથી આપણી આરોગ્ય પ્રણાલી પર 115 અબજ ડોલરથી વધુનો બોજ પડશે.
વધુ પડતું મીઠું ખાવું એ શરીર માટે ઝેર સમાન છે.
મીઠાનું સેવન હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું મુખ્ય કારણ છે અને તેનું સેવન બંધ કરવું સૌથી સરળ છે.
WHOએ તેના એક રિપોર્ટમાં કહ્યું છે કે, ‘વૈશ્વિક સ્તરે આહારમાં મીઠાનું પ્રમાણ ઘટાડીને દરરોજ 9-12 ગ્રામ છે, જે હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને હૃદયની બીમારીઓને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે. આમ કરવાથી સમગ્ર વિશ્વમાં હાર્ટ એટેક અને હાર્ટ એટેકથી થતા 25 લાખ મૃત્યુને રોકી શકાશે.
ભારતમાં લોકો દરરોજ સરેરાશ 10 ગ્રામ મીઠું વાપરે છે. વધુ પડતા મીઠાના સેવનથી બ્લડપ્રેશર વધે છે અને વર્ષ 2019માં બ્લડપ્રેશરને કારણે વૈશ્વિક સ્તરે 20 લાખ લોકોના મોત થયા હતા. હાઈ બ્લડ પ્રેશર એ હૃદયની બીમારીઓનું સૌથી મોટું કારણ છે. આ રોગોથી ભારતમાં 2019 માં 29% મૃત્યુ થયા હતા. લગભગ 12 લાખ મૃત્યુ અથવા 13% મૃત્યુ શ્વસન રોગોના કારણે થયા હતા.
વિશ્વ હૃદય દિવસ 29 સપ્ટેમ્બરે હૃદયરોગ અને તેના નિવારણ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે ઉજવવામાં આવે છે.