હાઈ બ્લડ કોલેસ્ટ્રોલને કારણે રક્તવાહિનીઓ સંબંધિત બીમારીઓ પણ થઈ શકે છે. તે સ્થૂળતાને કારણે પણ વધે છે અને જો ખોરાકમાં વધુ પડતો ચરબીયુક્ત અને તેલયુક્ત ખોરાક હોય તો પણ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધે છે. હાઈ કોલેસ્ટ્રોલ અથવા ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ એ એક પ્રકારનો ચીકણો પદાર્થ છે જે લોહીની ધમનીઓમાં જામવા લાગે છે. આના કારણે લોહીનો પ્રવાહ યોગ્ય રીતે થતો નથી, જેના કારણે હાઈ કોલેસ્ટ્રોલથી પીડિત લોકોને પણ હાથ-પગમાં દુખાવો થવા લાગે છે. હાઈ કોલેસ્ટ્રોલના જોખમોમાં હૃદય સંબંધિત સમસ્યાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. આવી સ્થિતિમાં, અહીં જાણો કઈ વસ્તુઓને આહારનો ભાગ બનાવીને ઓછી કરી શકાય છે.
સુપરફૂડ જે ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે
અહીં તે ખાદ્ય પદાર્થોનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવી રહ્યો છે જે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે. તેમના સેવનથી કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ મળે છે અને કોલેસ્ટ્રોલ ઘટવાનું પણ શરૂ થાય છે.
એપલ
એલડીએલ એટલે કે ગંદા કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડવા માટે સફરજન ખાઈ શકાય છે. સફરજનમાં પોલીફેનોલ્સ હોય છે અને તે ફાઈબરનો સારો સ્ત્રોત પણ છે જે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
બેરી
સ્ટ્રોબેરી, બ્લૂબેરી, બ્લેકબેરી અને ક્રેનબેરીમાં ઘણા એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ જોવા મળે છે. આ ખાવાથી બળતરા ઓછી થાય છે અને કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ પણ ઘટે છે. આ સિવાય શરીરને તેમાંથી ઘણા પોષક તત્વો પણ મળે છે.
સૂકા મેવા
કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા માટે બદામ, પિસ્તા અને મગફળી વગેરે જેવા ડ્રાયફ્રૂટ્સ ખાઈ શકાય. આનાથી શરીરને ઘણા ફાયદા થાય છે. તેમાં ફાઈબર પણ હોય છે જે કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં અસરકારક છે. પરંતુ, ધ્યાનમાં રાખો કે તમારે ડ્રાય ફ્રૂટ્સ મર્યાદિત માત્રામાં ખાવા જોઈએ કારણ કે તેમાં ઉચ્ચ કેલરી હોય છે.
કેળા
પોટેશિયમ અને ફાઈબરથી ભરપૂર કેળા લોહીમાંથી કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં સારી અસર દર્શાવે છે. તેઓ દ્રાવ્ય ફાઇબરનો પણ સારો સ્ત્રોત છે. તેને ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે અને આખા શરીરનું સ્વાસ્થ્ય સારું રહે છે.
અસ્વીકરણ: આ સામગ્રી, સલાહ સહિત, ફક્ત સામાન્ય માહિતી પ્રદાન કરે છે. તે કોઈ પણ રીતે લાયક તબીબી અભિપ્રાયનો વિકલ્પ નથી. વધુ માહિતી માટે હંમેશા નિષ્ણાત અથવા તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લો.