વજન, કોલેસ્ટ્રોલ, સ્થૂળતા, ડાયાબિટીસ, બ્લડ સુગર લેવલ, ત્વચાની સંભાળ, યકૃતની સંભાળ… અન્ય ઘણા મહત્વપૂર્ણ સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ છે જેની આપણે બધા કાળજી લઈએ છીએ. પરંતુ આપણે બધા ઘણીવાર માનસિક સ્વાસ્થ્ય વિશે જાગૃત નથી હોતા. તે પણ જ્યારે આપણે જાણીએ છીએ કે મગજ આપણા આખા શરીરને ચલાવે છે. તેથી, તમારા આખા શરીર માટે એટલે કે તમારા એકંદર સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે તમે તમારા મગજના સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખો. પોષણના મહત્વ વિશે લોકોમાં જાગૃતિ વધારવા માટે, ભારતમાં દર વર્ષે 1 થી 7 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન રાષ્ટ્રીય પોષણ સપ્તાહ ઉજવવામાં આવે છે. પૌષ્ટિક આહાર માત્ર શરીર માટે જ નહીં પરંતુ મગજના વિકાસ માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. કેટલાક ખોરાક મગજના કાર્યને સુધારવામાં અને યાદશક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. ચાલો જોઈએ આવા ખોરાકની યાદી.
મગજને તેજ બનાવે છે આ ખોરાક, જાણો યાદશક્તિ કેવી રીતે વધારવી
1. તમારા મગજને શાર્પ કરવા માટે પાંદડાવાળા ગ્રીન્સ ખાઓ
કાલે અને પાલક જેવા લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી વિટામિન K, બીટા કેરોટીન, ફોલેટ અને વિટામિન E સહિત ઘણા પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ છે. વિટામિન ઇ એક એન્ટીઑકિસડન્ટ છે જે મગજના કોષોને મુક્ત રેડિકલ દ્વારા થતા નુકસાનથી રક્ષણ આપે છે. વિટામિન K અને બીટા કેરોટીન યાદશક્તિની ખોટ અટકાવવા અને મગજના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે જાણીતા છે.
2. તમારા મગજને શાર્પ કરવા માટે ઈંડા ખાઓ
ઈંડા એ કોલીનનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત છે. Choline બળતરા ઘટાડવા અને મગજના કાર્યને વધારવા સાથે જોડાયેલું છે. તે મગજના કોષોને સુધારવા અને યાદશક્તિ વધારવા માટે જાણીતું છે.
3. તમારા મગજને શાર્પ કરવા માટે સૅલ્મોન ખાઓ
પ્રોટીનના ઉત્તમ સ્ત્રોત તરીકે જાણીતી સૅલ્મોન માછલી મગજના કાર્યને સુધારવા માટે પણ ઉત્તમ ખોરાક છે. સૅલ્મોન જેવી ચરબીયુક્ત માછલીમાં ઓમેગા-3 ફેટી એસિડનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે મગજના વિકાસ અને કાર્ય માટે જરૂરી છે.
4. અખરોટ
જો કે તમામ પ્રકારના બદામ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે, પરંતુ અખરોટ ખાસ કરીને આપણા મગજને ફાયદો કરે છે. અખરોટમાં એન્ટીઑકિસડન્ટો તેમજ આલ્ફા-લિનોલેનિક એસિડ પણ હોય છે, એક ઓમેગા-3 આવશ્યક ફેટી એસિડ જે બળતરા અને ઓક્સિડેટીવ તણાવને દબાવીને જ્ઞાનાત્મક ઘટાડાનો સામનો કરવામાં મદદ કરે છે. તે યાદશક્તિને વધારે છે અને મગજની કામગીરીમાં સુધારો કરે છે.
(અસ્વીકરણ: આ સામગ્રી, સલાહ સહિત, ફક્ત સામાન્ય માહિતી પ્રદાન કરે છે. તે કોઈપણ રીતે યોગ્ય તબીબી અભિપ્રાયનો વિકલ્પ નથી. વધુ વિગતો માટે હંમેશા નિષ્ણાત અથવા તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લો.)