ખોરાક આપણા શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. ખરાબ વસ્તુઓ ખાવાથી બીમારીઓ વધે છે. ઘણા સંશોધનો દર્શાવે છે કે ખરાબ ખાવાની આદતોને કારણે ક્રોનિક રોગો ઝડપથી વધી રહ્યા છે. આના કારણે હૃદય રોગનું જોખમ પણ વધી રહ્યું છે. આનાથી ડાયાબિટીસ, બ્લડ પ્રેશર અને હાર્ટ એટેકનું જોખમ વધે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે આ સમસ્યાઓથી બચવા માંગતા હો, તો તમારા આહારમાં કેટલાક જરૂરી ફેરફારો કરો. તમારા ઘરના રસોડામાં રહેલી કેટલીક વસ્તુઓ વધુ માત્રામાં ખાવાનું ટાળો.
૧. રિફાઇન્ડ લોટની વસ્તુઓ
સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે, ખરાબ ખાવાની આદતોને કારણે હાર્ટ એટેકનું જોખમ ઝડપથી વધે છે. રસોડામાં હાજર રિફાઇન્ડ લોટ એટલે કે મેંદો તેમાંથી એક છે. સફેદ બ્રેડ, કેક, સમોસા જેવી કોઈપણ વસ્તુ, શુદ્ધ લોટમાંથી બનાવવામાં આવે છે, તેમાં કેલરી વધુ હોય છે અને પોષક તત્વો ઓછા હોય છે. તેમાં ફાઇબર પણ ખૂબ ઓછું હોય છે. તેમને વધુ પડતું ખાવાથી વજન ઝડપથી વધે છે અને કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર પણ વધી શકે છે. જે હૃદય રોગનું કારણ બની શકે છે.
2. ખૂબ મીઠું
વધુ પડતું મીઠું ખાવાથી બ્લડ પ્રેશર વધી શકે છે. આનાથી હૃદય રોગ અને સ્ટ્રોકનું જોખમ વધે છે. ચિપ્સ, નમકીન અને તૈયાર સૂપ જેવા પ્રોસેસ્ડ ખોરાકમાં સોડિયમનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. આનું સેવન કરવાથી હૃદયને ઘણી રીતે નુકસાન થઈ શકે છે.
૩. વધુ પડતી ખાંડ
જેમ વધારે મીઠું, તેમ વધારે ખાંડ પણ નુકસાનકારક છે. આ ખાવાથી સ્થૂળતા, ટાઇપ-2 ડાયાબિટીસ અને હૃદય રોગ વધી શકે છે. અભ્યાસો દર્શાવે છે કે જે લોકો વધુ પડતા મીઠા પીણાં પીવે છે તેમને હૃદય રોગનું જોખમ વધારે હોય છે.
4. સેચ્યુરેટેડ ફેટ
સંતૃપ્ત ચરબી ધરાવતી વસ્તુઓ પણ હૃદય રોગમાં વધારો કરે છે. લાલ માંસ, માખણ અને ઘી જેવા ખોરાકમાં સંતૃપ્ત ચરબી વધુ માત્રામાં જોવા મળે છે. આના વધુ પડતા સેવનથી લોહીમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધે છે, જે એથરોસ્ક્લેરોસિસ એટલે કે ધમનીઓનું સખ્તાઇનું કારણ બને છે અને હૃદય રોગમાં વધારો કરે છે. અભ્યાસો અનુસાર, વધુ સંતૃપ્ત ચરબી ખાવાથી હૃદયરોગના હુમલાનું જોખમ વધી શકે છે.