તજ (તજના ફાયદા) એક એવો મસાલો છે જે ખાવા યોગ્ય હોવાની સાથે તેના ઔષધીય ગુણધર્મો માટે પણ જાણીતો છે. વિવિધ પ્રકારના એન્ટીઑકિસડન્ટોથી ભરપૂર, આ મસાલામાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે જે ઉચ્ચ યુરિક એસિડ સાથે સંકળાયેલી પરિસ્થિતિઓ, જેમ કે બળતરા અને દુખાવો, ને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તેમાં રહેલું સિનામાલ્ડીહાઇડ યુરિક એસિડના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક રીતે કામ કરે છે. તો ચાલો જાણીએ કે તજનું પાણી યુરિક એસિડ માટે કેવી રીતે ફાયદાકારક છે અને તેનો ઉપયોગ ક્યારે અને કેવી રીતે કરવો?
યુરિક એસિડમાં તજ પાણી પીવાના ફાયદા:
બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરે છે: તજ બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં અને ઇન્સ્યુલિન સંવેદનશીલતા સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે, જે યુરિક એસિડને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.
તજનું પાણી ચયાપચયને વેગ આપે છે: શરીરમાં પ્યુરિનનું વધુ પડતું સંચય યુરિક એસિડમાં વધારોનું કારણ બની શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, પ્રોટીનમાંથી નીકળતા કચરાના ઉત્પાદન પ્યુરિનના ચયાપચયને ઝડપી બનાવવો મહત્વપૂર્ણ છે, જેમાં તજનું પાણી ફાયદાકારક છે. તેના એન્ટીઑકિસડન્ટો ચયાપચય દરમાં વધારો કરે છે અને શરીરમાં યુરિક એસિડના સંચયને ઘટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે.
સંધિવાના દુખાવામાં ફાયદાકારક: તજનું પાણી સંધિવાની સમસ્યામાં ખૂબ જ અસરકારક રીતે કામ કરે છે. તેમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટીઑકિસડન્ટ હોય છે જે ગાઉટની સમસ્યા ઘટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે. આ ઉપરાંત, તે બળતરા વિરોધી પણ છે, જે સંધિવાની સમસ્યામાં બળતરા ઘટાડે છે અને યુરિક એસિડને કારણે થતી આ સમસ્યાને ઘટાડે છે.
યુરિક એસિડ માટે તજ પાણીનો ઉપયોગ ક્યારે અને કેવી રીતે કરવો:
યુરિક એસિડને નિયંત્રિત કરવા માટે, તમે તજનું પાણી, ઉકાળો અથવા ચા પી શકો છો. તજને પીસીને, તેને હુંફાળા પાણીમાં ભેળવીને પીવો. આ માટે ગરમ પાણીનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરો અને તેને ખાલી પેટ પીવો જેથી તમને તેનો સંપૂર્ણ લાભ મળી શકે.