જામફળ એ શિયાળાનું ફળ છે. મોટાભાગના લોકો આ ફળ ખાવાનું પસંદ કરે છે. જામફળનો સ્વાદ મીઠો અને કઠોર હોય છે. બાળકોથી લઈને ઘરના વડીલો સુધી, બધાને તે ખૂબ ગમે છે. તેને કાળા મીઠા સાથે ખાવાથી તેનો સ્વાદ અનેક ગણો વધી જાય છે. તેમાં સોડિયમ, પોટેશિયમ, ફાઇબર, પ્રોટીન, આયર્ન અને વિટામિન સી જેવા ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વો જોવા મળે છે. તેનું સેવન કરવાથી પાચન સંબંધિત સમસ્યાઓ તો દૂર થાય છે જ, પરંતુ શરીરની નબળાઈ પણ દૂર થાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે કેટલાક લોકોએ જામફળ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. ઘણી પરિસ્થિતિઓમાં જામફળનું સેવન ન કરવું જોઈએ. જામફળનું સેવન કોણે ન કરવું જોઈએ?
- ઝાડા થવાના કિસ્સામાં: જો તમને ઝાડા થાય છે, તો તમારે તે સમયે જામફળનું સેવન ન કરવું જોઈએ. કારણ કે જામફળમાં રહેલું ફાઇબર ઝાડાની સમસ્યા વધારી શકે છે. જો તમને કબજિયાતની સમસ્યા હોય, તો તમે તેને ખચકાટ વગર ખાઈ શકો છો.
- દાંતના દુખાવાના કિસ્સામાં: જામફળમાં રહેલા બીજને કારણે તેને ચાવવું ખૂબ મુશ્કેલ હોય છે. આ કારણોસર, તેને ખાવાથી દાંતના દુખાવાની સમસ્યા વધી શકે છે. તેના બીજ કદમાં નાના હોય છે અને દાંતમાં અટવાઈ જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, તેમને દૂર કરતી વખતે દાંતના દુખાવાની સમસ્યા ઊભી થઈ શકે છે.
- પેટ ફૂલવાની સ્થિતિમાં: જે લોકોને પેટ ફૂલવાની સમસ્યા હોય અથવા જેમનો ખોરાક મોડો પચે. આ લોકોએ જામફળ બિલકુલ ન ખાવું જોઈએ. જામફળમાં વિટામિન સી અને ફ્રુક્ટોઝ જોવા મળે છે. આ કારણે તેને પચાવવામાં મુશ્કેલી પડી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, આવા લોકોએ તેને ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
- સર્જરી: જામફળ ખાવાથી શરીરમાં ખાંડનું સ્તર ઓછું થાય છે. આ કારણોસર, શસ્ત્રક્રિયા પછી તેને ખાવું જોઈએ નહીં. સર્જરી પછી તેને ખાવાથી ઘા રૂઝાવવામાં સમસ્યા થાય છે. શસ્ત્રક્રિયા પહેલા જામફળ ખાવાનું પણ બંધ કરી દેવું જોઈએ કારણ કે આમ કરવાથી રક્તસ્ત્રાવની સમસ્યા થઈ શકે છે.