પપૈયું સ્વાસ્થ્ય માટે વરદાનથી ઓછું નથી. પાકેલું પપૈયું પેટ અને શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. પરંતુ કાચા પપૈયા પણ એટલા જ અસરકારક સાબિત થાય છે. લોકો કાચા પપૈયાનું શાક કે રસ બનાવીને પીવે છે. કાચા પપૈયાનો રસ અનેક રોગોમાં ફાયદાકારક છે. કાચા પપૈયા પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેમાં વિટામિન એ, વિટામિન સી, પોટેશિયમ, ફાઇબર અને એન્ટીઑકિસડન્ટ મળી આવે છે. જે આપણા સ્વાસ્થ્યને ઘણા ફાયદા આપે છે. કાચું પપૈયું પેટની સમસ્યાઓ દૂર કરવા અને ચહેરાનો ગ્લો વધારવામાં દવા જેવું કામ કરે છે. કાચા પપૈયાનો રસ પીવાના ફાયદા શું છે તે જાણો?
કાચા પપૈયાનો રસ પીવાના ફાયદા
રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે – કાચું પપૈયું ખાવાથી કે તેનો રસ પીવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે. કાચા પપૈયામાં વિટામિન સી, વિટામિન એ અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. તેમાં જોવા મળતા એન્ટીઑકિસડન્ટો મુક્ત રેડિકલ સામે લડે છે અને શરીરને બળતરાથી બચાવે છે.
પેટ માટે ફાયદાકારક- કાચા પપૈયાનો રસ પેટ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. પપૈયામાં પેપેઈન નામનું એન્ઝાઇમ હોય છે, જે પ્રોટીનને તોડે છે. આનાથી પાચન સુધરે છે અને ગેસ, એસિડિટી, કબજિયાત અને પેટનું ફૂલવું જેવી સમસ્યાઓ દૂર થાય છે.
સંધિવામાં રાહત – કાચા પપૈયાનો રસ પીવાથી સંધિવાના દુખાવામાં રાહત મળે છે. તેમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે જે સ્નાયુઓમાં બળતરા ઘટાડે છે. આનાથી દુખાવામાં પણ રાહત મળે છે.
બીપી અને કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે- કાચા પપૈયાનો રસ પીવાથી બ્લડ પ્રેશર નિયંત્રણમાં રહે છે. પપૈયામાં પોટેશિયમ જોવા મળે છે, જે હૃદયના સ્વાસ્થ્યને સુધારે છે. પોટેશિયમની યોગ્ય માત્રા શરીરમાં બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખે છે. આ કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે.
ત્વચાને ચમકદાર બનાવે છે – કાચા પપૈયાનો રસ પણ ત્વચા માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ જ્યુસ પીવાથી તમારા રંગમાં સુધારો થઈ શકે છે. વિટામિન સી અને એ ની હાજરીને કારણે કોલેજન વધે છે. જેના કારણે ઉંમર ઘટે છે અને ત્વચા વધુ લવચીક બને છે.