હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે કઠોળ: હૃદય આપણા શરીરનું સૌથી મહત્વપૂર્ણ અંગ છે. હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે આરોગ્યપ્રદ વસ્તુઓનું સેવન કરવું જોઈએ. કઠોળ આપણા હૃદય માટે સારી માનવામાં આવે છે. કઠોળને પ્રોટીનનો સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. કઠોળમાં પ્રોટીન, ફાઈબર અને હેલ્ધી ફેટ્સ મળી આવે છે, જે શરીરને ઘણા ફાયદાઓ આપવામાં મદદ કરી શકે છે. મસૂર શરીરને ભરપૂર પોષક તત્વો આપવા સાથે વજનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. હવે તમારા મનમાં આ સવાલ ઉઠતો જ હશે કે કઈ કઠોળનું સેવન કરવું જોઈએ, જે આપણા શરીર અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે, તો આ છે તમારી સમસ્યાનો ઉકેલ.
હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા આ કઠોળ ખાઓ
1. તુવેર દાળ –
અરહર દાળને તુવેર દાળ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. અરહર દાળમાં પૂરતી માત્રામાં એમિનો એસિડ, પ્રોટીન જોવા મળે છે. દરરોજ એક વાટકી કઠોળનું સેવન કરવાથી હૃદયને સ્વસ્થ રાખવાની સાથે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ મળે છે.
2. અડદની દાળ-
અડદની દાળમાંથી અનેક પ્રકારની વાનગીઓ બનાવવામાં આવે છે જે ભારતીય કઠોળની યાદીમાં સામેલ છે. અડદની દાળ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. આનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ મળે છે. એટલું જ નહીં, તે ત્વચા માટે પણ ખૂબ જ સારું માનવામાં આવે છે.
3. રાજમા-
બાળકોથી લઈને વડીલો સુધી તેઓ રાજમા અને ભાત ખાવાનું પસંદ કરે છે. રાજમા પણ એક પ્રકારની દાળ છે. રાજમામાં ઘણા પ્રકારના એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ, ફાઈબર, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ મળી આવે છે. જે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવાની સાથે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે.