આયર્ન આપણા શરીરનું એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ખનિજ છે જે આપણને પોષણ તો આપે જ છે સાથે સાથે અનેક રોગોથી પણ બચાવે છે. આયર્ન વિના આપણું શરીર નબળું પડી જાય છે, તેથી આ પોષક તત્વોની ઉણપને કારણે હિમોગ્લોબિન ઘટવા લાગે છે, તેથી તમે તમારા રોજિંદા આહારમાં લીંબુ, પાલક, બીટરૂટ, પિસ્તા, સૂકી કિસમિસ, જામફળ, કેળા અને અંજીર જેવી વસ્તુઓ ખાઈ શકો છો. ચાલો જાણીએ કે આયર્નની ઉણપને કારણે આપણે કયા ગેરફાયદાનો સામનો કરી શકીએ છીએ.
આયર્નની ઉણપના ગેરફાયદા
1. એનિમિયા
આયર્નની ઉણપને કારણે આપણે એનિમિયાની સમસ્યાનો સામનો કરી શકીએ છીએ. આ એક એવી બીમારી છે જેમાં લોહીની ઉણપ હોય છે, ખાસ કરીને મહિલાઓમાં આ સમસ્યા સામાન્ય છે. એટલા માટે તમારે દરરોજ કંઈક અથવા બીજું ખાવું જોઈએ જેમાં ઘણું આયર્ન હોય.
2. નબળાઈ
જ્યારે શરીરમાં આયર્નની ઉણપ હોય છે, ત્યારે તે જરૂરી માત્રામાં હિમોગ્લોબિન બનાવતું નથી, જેના કારણે તમે સંપૂર્ણ ઊંઘ લેવા છતાં દિવસભર નબળાઈ અને થાક અનુભવો છો. આ કારણે તમને રોજિંદા જીવનની સામાન્ય પ્રવૃત્તિઓ કરવામાં પણ મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડે છે.
3. હૃદય રોગ
હૃદયના સ્વાસ્થ્યને હંમેશા પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ કારણ કે ભારતમાં હૃદયના દર્દીઓની સંખ્યા સતત વધી રહી છે. શરીરમાં આયર્નની ઉણપને કારણે હિમોગ્લોબીનની ઉણપ થાય છે. આના કારણે શરીરના ઘણા ભાગોમાં ઓક્સિજન યોગ્ય માત્રામાં નથી પહોંચતું, જેના કારણે હૃદયનું કામ વધી જાય છે અને હૃદયની બીમારીઓ થવાનું જોખમ ઊભું થાય છે.
4. વાળ અને ચામડીના રોગો
આયર્ન આપણા શરીરની સુંદરતા વધારવાનું પણ કામ કરે છે. જો આ પોષક તત્વોની ઉણપ હોય તો ત્વચા અને વાળની સમસ્યા શરૂ થાય છે. જેમ કે ત્વચામાં શુષ્કતા, ડાઘ-ધબ્બા, ત્વચાનો સ્વર ગુમાવવો અથવા તે નિર્જીવ બની જવું. આ સિવાય વાળ ખરવા અને ડેન્ડ્રફની સમસ્યા પણ રહે છે.