National Cancer Awareness Day: વધતી જતી સ્થૂળતા પણ કેન્સરનું કારણ છે, તેને આ રીતે નિયંત્રિત કરો
National Cancer Awareness Day: વર્ષ 2023માં ભારતમાં કેન્સરના 13 લાખથી વધુ કેસ નોંધાયા હતા. જીવનશૈલીમાં બદલાવ, પર્યાવરણીય પરિબળો અને ખરાબ ખાનપાન આ રોગના કેસોમાં વધારો થવાનું મુખ્ય કારણ છે. હવે નાની ઉંમરમાં પણ કેન્સરના કેસ આવી રહ્યા છે. લોકોને કેન્સર વિશે જાગૃત કરવા માટે 7 ઓક્ટોબરે રાષ્ટ્રીય કેન્સર જાગૃતિ દિવસ ઉજવવામાં આવે છે. લોકો કેન્સર વિશે જાગૃત છે, પરંતુ મોટાભાગના કિસ્સાઓમાં તેઓ જાણતા નથી કે કેન્સર શા માટે થાય છે. નિષ્ણાંતોનું કહેવું છે કે ખરાબ જીવનશૈલી અને ખાવાની આદતોના કારણે વધતી જતી સ્થૂળતા પણ કેન્સરનું કારણ છે.
દેશમાં દર વર્ષે 1.3 મિલિયનથી વધુ નવા કેન્સરના કેસ આવી રહ્યા છે. આગામી એકથી બે દાયકામાં આ સંખ્યામાં ઝડપથી વધારો થવાની ધારણા છે. કેસ વધવાની સાથે ભારતમાં કેન્સરને કારણે મૃત્યુ પામનારાઓની સંખ્યા પણ વધી રહી છે. નાની ઉંમરમાં પણ લોકો આ બીમારીના કારણે જીવ ગુમાવી રહ્યા છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન (WHO) અને IARCના ડેટા દર્શાવે છે કે કેન્સર ભારતમાં મૃત્યુના મુખ્ય કારણોમાંનું એક બની ગયું છે. મોટાભાગના મૃત્યુ ફેફસાં અને પેટના કેન્સરને કારણે થાય છે, આ રિપોર્ટમાં કેન્સરના કેસમાં વધારો થવાનું મુખ્ય કારણ સ્થૂળતાને પણ દર્શાવવામાં આવ્યું છે.
સ્થૂળતા અને કેન્સર
કેન્સર સર્જન ડો. અરુણ કુમાર ગોયલ કહે છે કે ભારતમાં ખોરાકમાં ભેળસેળ એક વધતી જતી સમસ્યા છે, જ્યાં ખોરાકમાં ફોર્મેલિન અને ઘણા પ્રકારના કૃત્રિમ રંગોનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે. આ સિવાય લોકોમાં પ્રોસેસ્ડ અને પેકેજ્ડ ફૂડ ખાવાનું ચલણ વધ્યું છે. આ પ્રકારનો ખોરાક સ્થૂળતામાં વધારો કરે છે અને સ્થૂળતા કેન્સર માટેનું મુખ્ય જોખમ પરિબળ છે. સ્થૂળતા હોર્મોન આધારિત કેન્સર જેવા કે સ્તન, એન્ડોમેટ્રાયલ અને કોલોન કેન્સરનું જોખમ વધારે છે. ભારતમાં ખાસ કરીને શહેરોમાં સ્થૂળતાની સમસ્યા નોંધપાત્ર રીતે વધી રહી છે. આવું ખાવાની ખરાબ આદતો અને જીવનશૈલીના કારણે થઈ રહ્યું છે. આવી સ્થિતિમાં આહાર અને જીવનશૈલીમાં સુધારો કરવાની જરૂર છે. જો આ સાચા હશે તો સ્થૂળતા વધશે નહીં.
સ્થૂળતા કેવી રીતે ઘટાડવી
- વધુ પડતી ખાંડ અને લોટ ન ખાવો
- દરરોજ કસરત કરો
- ફાસ્ટ ફૂડ ન ખાઓ
- દિવસમાં ઓછામાં ઓછું 7 ગ્લાસ પાણી પીવો