જ્યારે ખોરાકને પચાવવાની વાત આવે છે, ત્યારે તમારું લીવર સૌથી મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. આ અંગ તમારા લોહીને ફિલ્ટર કરવામાં અને તમે જે ખોરાક લો છો તેને પચાવવામાં મદદ કરે છે. જો કે, જ્યારે તમારા આહારમાં વસ્તુઓ નિયંત્રણની બહાર જાય છે, ત્યારે આ અવયવો સંવેદનશીલ બની જાય છે જેના કારણે કેટલીક દીર્ઘકાલીન સ્વાસ્થ્ય સ્થિતિઓ થાય છે. ફેટી લીવર એક એવી સ્થિતિ છે જેમાં અંગમાં ખૂબ ચરબી જમા થાય છે. જો સારવાર ન કરવામાં આવે તો, તમારા લીવરને નુકસાન થઈ શકે છે, પરંતુ તમે હેલ્ધી ખાવાથી ફેટી લીવરને અટકાવી શકો છો અથવા સારવાર કરી શકો છો. જો તમે પણ ફેટી લિવર માટે ઉપાય શોધી રહ્યા છો અથવા ફેટી લિવરથી છુટકારો મેળવવા માંગો છો, તો અહીં અમે તમને કેટલાક એવા ખોરાક વિશે જણાવી રહ્યા છીએ જે તમને મદદ કરી શકે છે.
ફેટી લિવરથી રાહત મેળવવા માટે આ ખોરાક ખાઓ
1. ઓલિવ ઓઇલ
જો તમે ફેટી લિવરની બીમારીથી પીડિત છો, તો તમે જે તેલનો ઉપયોગ કરી રહ્યાં છો તેને બદલો. તમારા નિયમિત તેલને બદલે ઓલિવ તેલનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરો. તે મોનોસેચ્યુરેટેડ ફેટનો સારો સ્ત્રોત છે, જે લીવર માટે ફાયદાકારક છે. તેમાં એન્ટીઑકિસડન્ટો પણ હોય છે જે લીવરને નુકસાનથી બચાવવામાં મદદ કરી શકે છે.
2. નટ્સ અને સીડ્સ
તમારા લીવરને સ્વસ્થ રાખવા માટે, મીઠાઈઓ અને તળેલા ખોરાક ખાવાને બદલે દરરોજ મુઠ્ઠીભર બદામ ખાવાનો પ્રયાસ કરો. બદામ અને બીજ ફાઇબર, પ્રોટીન અને તંદુરસ્ત ચરબીના સારા સ્ત્રોત છે. તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને અન્ય પોષક તત્વો પણ હોય છે જે લીવર માટે સારા હોય છે.
3. સૅલ્મોન
લિવરને સ્વસ્થ રાખવાના પ્રયાસમાં ઓમેગા-3નું સેવન કરવું વધુ ફાયદાકારક છે. ઓમેગા-3 ના શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોતોમાંથી એક સૅલ્મોન, ટુના, સારડીન વગેરે છે. આ માછલીઓ ઓમેગા-3 ફેટી એસિડનો સારો સ્ત્રોત છે, જે લીવર માટે ફાયદાકારક છે. ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ બળતરા ઘટાડવામાં અને યકૃતને સ્વસ્થ બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે.
4. લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી
તમારા આહારમાં આગામી ભોજન કંઈક લીલું હોવું જોઈએ. જ્યારે યકૃતના કાર્યોનું સંચાલન કરવાની વાત આવે છે, ત્યારે તમારે ખાતરી કરવી જોઈએ કે તમારા આહારમાં લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી સમૃદ્ધ છે. તેઓ વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને એન્ટીઑકિસડન્ટોના સારા સ્ત્રોત છે. આમાં ઓછી કેલરી અને ચરબી પણ હોય છે.
5. બેરી
લીવરને સ્વસ્થ રાખવા માટે, તમારા નાસ્તામાં ઓછામાં ઓછી મુઠ્ઠીભર તાજી બેરીનો સમાવેશ કરો. તેઓ એન્ટીઑકિસડન્ટોના સારા સ્ત્રોત છે, જે લીવરને નુકસાનથી બચાવવામાં મદદ કરી શકે છે. આમાં ઓછી કેલરી અને ચરબી પણ હોય છે.
6. સાઇટ્રસ ફળો
જ્યારે યકૃતના સારા સ્વાસ્થ્યની વાત આવે છે, ત્યારે વિટામિન સીથી ભરપૂર ફળો પણ જરૂરી છે. તમારા રોજિંદા આહારમાં લીંબુ, નારંગી વગેરેનો સમાવેશ કરવાનો પ્રયાસ કરો કારણ કે આ સાઇટ્રસ ફળો વિટામિન સીનો સારો સ્ત્રોત છે, જે એન્ટીઑકિસડન્ટ છે અને લીવરને નુકસાનથી બચાવવામાં મદદ કરી શકે છે.
7. કઠોળ
તમારા આહારમાં કઠોળનો સમાવેશ કરવાનું ભૂલશો નહીં. બપોરના ભોજનમાં કઠોળ ખાવાનો શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે. આ આખા અનાજની કઠોળ પ્રોટીન, ફાઈબર અને અન્ય પોષક તત્વોનો સારો સ્ત્રોત છે જે લીવર માટે સારા છે.