Hypocalcemia શું છે અને તેની મગજ પર કેવી અસર થાય છે?
Hypocalcemia:આજની બદલાતી જીવનશૈલીમાં, મોટાભાગના લોકો તેમના શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપનો સામનો કરી રહ્યા છે. અયોગ્ય આહાર અને વિટામિન ડીની ઉણપ તેના માટે જવાબદાર છે. ખરેખર, તમારો ઉત્તમ આહાર અને વિટામિન ડી મળીને શરીરમાં કેલ્શિયમનું પ્રમાણ વધારે છે. પરંતુ, જ્યારે તમે તમારા આહારમાં વિટામિન ડીથી ભરપૂર ખોરાક લેતા નથી, ત્યારે શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપ થવા લાગે છે. આના કારણે માત્ર હાડકાં જ નબળા નથી પડતાં પરંતુ લોકો હાઈપોકેલેસીમિયા નામની મગજ સંબંધિત બીમારીનો શિકાર પણ થવા લાગે છે. ચાલો જાણીએ કે હાઈપોક્લેસીમિયા શું છે અને તેની મગજ પર કેવી અસર થાય છે?
હાઈપોક્લેસીમિયા શું છે?
હાઈપોકેલેસીમિયા ત્યારે થાય છે જ્યારે તમારા લોહીમાં કેલ્શિયમનું સ્તર ખૂબ ઓછું થઈ જાય છે. આ રોગની ઘટના પાછળ ઘણી જુદી જુદી પરિસ્થિતિઓ હોવા છતાં, તે મોટે ભાગે શરીરમાં પેરાથાઇરોઇડ હોર્મોન (PTH) અથવા વિટામિન ડીના અસામાન્ય સ્તરને કારણે થાય છે. જેના કારણે શરીરના ઘણા અંગો પણ પ્રભાવિત થાય છે.
તે મગજને કેવી રીતે અસર કરે છે:
શરીરમાં કેલ્શિયમ ઓછું હોવાને કારણે વધુ થાક લાગે છે જેના કારણે ઉર્જાનો અભાવ રહે છે અને હંમેશા સુસ્તી અનુભવાય છે. જેના કારણે ઊંઘ ન આવવાની સમસ્યા પણ થવા લાગે છે. જેના કારણે લોકોમાં ધ્યાનનો અભાવ, સ્મૃતિ ભ્રંશ અને મૂંઝવણ થવા લાગે છે. આ રોગની શરૂઆતમાં કમર અને પગમાં ખેંચાણ અને જકડાઈ જાય છે. ધીરે ધીરે, સમય જતાં, હાઈપોકેલેસીમિયા મગજને અસર કરે છે અને મૂંઝવણ, યાદશક્તિમાં ઘટાડો, સ્મૃતિ ભ્રંશ, ચિત્તભ્રમણા, ડિપ્રેશન વગેરે જેવી ગંભીર પરિસ્થિતિઓ તરફ દોરી જાય છે.
તમારી જાતને આ રીતે સુરક્ષિત કરો:
હાઈપોક્લેસીમિયાથી પોતાને બચાવવા માટે, તમારા આહારમાં સુધારો કરો અને વિટામિન ડીથી સમૃદ્ધ ખોરાક લો. ડેરી ઉત્પાદનોનું સેવન કરો જેમાં સારી માત્રામાં કેલ્શિયમ હોય. આ ઉપરાંત, તમારે દર 6 મહિને કેલ્શિયમની તપાસ કરાવવી જોઈએ જે તેની ઉણપને ટાળવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.