તંદુરસ્ત શરીરમાં પ્રોટીન, વિટામિન્સ અને પોષક તત્વોનું સંતુલન હોવું જરૂરી છે. કોઈપણ એક પોષક તત્વોની ઉણપને કારણે શરીરમાં અનેક પ્રકારની બીમારીઓ થવા લાગે છે. હિમોગ્લોબિન એ લોહીમાં જોવા મળતું એક પ્રકારનું પ્રોટીન છે, જે લાલ રક્તકણોમાં જોવા મળે છે. હિમોગ્લોબિનનું કાર્ય શરીરના પેશીઓમાં ઓક્સિજન પહોંચાડવાનું છે. જો શરીરના તમામ ભાગોમાં ઓક્સિજન ઓછો કે ઓછો હોય તો હિમોગ્લોબિન તેને સંતુલિત કરે છે. જો કે, ઘણી વખત લોકોના શરીરમાં હિમોગ્લોબિનની ઉણપ થવા લાગે છે. ખાસ કરીને મહિલાઓનું હિમોગ્લોબિન અન્ય લોકોની સરખામણીમાં ઘણું ઓછું હોય છે. જેના કારણે સમસ્યાઓ ઉભી થવા લાગે છે. જો તમારું હિમોગ્લોબિન ઓછું છે, તો કેટલાક આયુર્વેદિક ઉપાયો કરીને અને તમારા આહારમાં કેટલીક વસ્તુઓનો સમાવેશ કરીને હિમોગ્લોબિન વધારી શકાય છે.
સ્વામી રામદેવના મતે ડાયટમાં કેટલીક ખાસ વસ્તુઓનો સમાવેશ કરીને હિમોગ્લોબિન સરળતાથી વધારી શકાય છે. જે લોકોમાં હિમોગ્લોબિન 7 હોય તેઓ 1 અઠવાડિયાની અંદર હિમોગ્લોબિન 14 સુધી પહોંચી શકે છે. ચાલો જાણીએ આ માટે તમારે કઈ વસ્તુઓ ખાવી જોઈએ, જેથી હિમોગ્લોબિન ઝડપથી વધવા લાગે.
હિમોગ્લોબિન કેવી રીતે વધારવું, શું ખાવું
ગાજર, બીટરૂટ અને દાડમનો જ્યુસ પીવો – હિમોગ્લોબીન વધારવા માટે તમારે દિવસમાં એકવાર બીટરૂટ, દાડમ અને ગાજરનો જ્યુસ જરૂર પીવો. આના કારણે તમારા શરીરમાં લોહી વધશે અને હિમોગ્લોબિન પર પણ તેની અસર એક અઠવાડિયામાં જોવા મળશે. શિયાળામાં ગાજર અને બીટરૂટની સિઝન હોય છે અને દાડમ પણ પુષ્કળ પ્રમાણમાં મળે છે. તમારે આ જ્યુસ બનાવીને રોજ પીવું જોઈએ. આ સિવાય જો તમે ઘઉંના ઘાસનો જ્યુસ પીવો અથવા તો આ જ્યુસમાં થોડોક ભેળવીને પીવો તો પણ ફાયદાઓ વધી જશે.
ખજૂર, અંજીર અને મુન્ના ખાઓ – 5 ખજૂર અથવા ખજૂરને આખી રાત પાણીમાં પલાળી રાખો અને સવારે તેને ખાઓ. આ સાથે સવારે ખાલી પેટે 5 અંજીર અને 8-10 કિસમિસ ખાઓ. આ ખાવાથી તમારું હિમોગ્લોબિન ઝડપથી વધશે. આ બધી વસ્તુઓ શરીરને અંદરથી સ્વસ્થ અને મજબૂત બનાવશે અને શરીરને શક્તિ પણ મળવા લાગશે. આખા અઠવાડિયા દરમિયાન સતત આ વસ્તુઓ ખાઓ. તમારું હિમોગ્લોબિન ઝડપથી વધવા લાગશે. શિયાળામાં અડધો ગ્લાસ તાજો શેરડીનો રસ પીવો. તેનાથી શરીરને પણ ઘણો ફાયદો થશે. હિમોગ્લોબિન પણ વધશે.