માત્ર 3 દિવસ બાદ મેદાની વિસ્તારોમાં ઠંડીનું પ્રમાણ વધશે. ધ્રૂજવાનો અને દાંત પીસવાની ઠંડીનો સમય આવી ગયો છે. હવામાનશાસ્ત્રીઓ કહી રહ્યા છે કે 3 દિવસ પછી પહાડોમાં ભારે હિમવર્ષા અને વરસાદ થવાનો છે. પહાડો પરથી ફૂંકાતા ઠંડા પવનોને કારણે મેદાની વિસ્તારોમાં ઠંડી તેના ઉગ્ર સ્વરૂપમાં આવવા લાગશે. આ જ કારણ છે કે લોકોએ અત્યારથી જ સાવધાન થઈ જવું જોઈએ કારણ કે ઠંડીના કારણે સૌથી પહેલા લોકોની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી જાય છે. ઠંડીમાં બેદરકારી શરીરની જૈવિક ઉર્જાનું સંતુલન ખોરવે છે. આ જૈવિક શક્તિઓ છે વાત, પિત્ત અને કફ, જેને ત્રિદોષ પણ કહેવામાં આવે છે અને જો આ ખલેલ પહોંચે તો તમે બીમાર પડશો તે નિશ્ચિત છે. માણસ રોગોના ચક્કરમાં ફસાઈ જતો રહે છે. જો એક રોગનો ઇલાજ ન થાય, તો બીજો હુમલો કરે છે અને પછી સારવાર પછી, રોગ ફરીથી પાછો આવે છે.
હાઈ બીપી, શુગર, સ્થૂળતા, થાઈરોઈડ, શરદી, એસિડિટી, આ બધા રોગો ત્રિદોષના અસંતુલનને કારણે થાય છે. આ રીતે સમજો કે જે લોકોને ગેસની સમસ્યા હોય છે, તેમને શુષ્કતાની સમસ્યા હોય છે, નબળાઈ વધુ લાગે છે, એટલે કે તેમની પાસે વત્તા વધુ હોય છે. તે જ સમયે, જો છાતીમાં બળતરા અને એસિડિટીની સમસ્યા હોય, તો સમજવું કે શરીરમાં પિત્ત વધી ગયું છે. કફની વૃત્તિ ધરાવતા લોકો સતત થાક અને શરીરમાં ભારેપણું અનુભવે છે. તમારો સ્વભાવ વાત-પિતા કે કફ છે. આને સમજીને, તમારે તેમનું સંતુલન જાળવવું પડશે, તો જ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત રહેશે અને રોગો તમારી નજીક નહીં આવે. આ બધું યોગ-પ્રાણાયામથી શક્ય બનશે કારણ કે યોગ ત્રિદોષને શાંત કરે છે અને શરીરને ઉર્જાથી પણ ભરી દે છે. આપણે સ્વામી રામદેવ પાસેથી જાણીએ છીએ કે કયા યોગ-પ્રાણાયામ આ ત્રિદોષને શાંત કરી શકે છે.
વાતને સંતુલિત કરવા શું ખાવું?
ઘી
તેલ
ઘઉં
આદુ
લસણ
દૂધ-માખણ
ચીઝ
છાશ
બીટરૂટ
મગની દાળ
વાટને સંતુલિત કરવા શું ન ખાવું?
બાજરી
જવ, મકાઈ
કોબી
ફૂલકોબી
બ્રોકોલી
કોલ્ડ કોફી
કાળી ચા
ઠંડા રસ
પિઅર
કાચા કેળા
પિત્તને સંતુલિત કરવા શું ખાવું?
ઘી
કાકડી
કેપ્સીકમ
એલોવેરાનો રસ
પિત્તને સંતુલિત કરવા માટે શું ન ખાવું?
મૂળો
કાચા ટામેટાં
કાળા મરી
સૂકા ફળો
કોફી
કફને સંતુલિત કરવા શું ખાવું?
મકાઈઘઉં
વટાણા
છાશ
ચીઝ
મધ
કફને સંતુલિત કરવા માટે શું ન ખાવું?
કાકડી
ટામેટા
કેળા
તારીખો
ફિગ