helth: હાડકાંને સ્ટીલ બનાવવા માટે બે તત્વો હોવા જરૂરી, એક ઓછું હશે તો બીજું પણ નકામું થઈ જશે.
મોટાભાગના લોકો માને છે કે હાડકાંને મજબૂત કરવા માટે માત્ર કેલ્શિયમની જરૂર છે. તેથી, દૂધ પીવું પૂરતું છે. જો તમે પણ આવું વિચારતા હોવ તો તમે ખોટા છો કારણ કે જો શરીરમાં પહેલાથી જ બે તત્વો ખૂટે છે તો કેલ્શિયમ શરીરમાં શોષાય નહીં. આ બે અમૂલ્ય તત્વો વિટામિન ડી અને મેગ્નેશિયમ છે. જો વિટામિન ડી અને મેગ્નેશિયમનું શક્તિશાળી સંયોજન હોય તો તમારા હાડકાં સ્ટીલ બની શકે છે અને તેની સાથે તમારું હૃદય પણ સુરક્ષિત રહી શકે છે.
Vitamin D અને Magnesium શા માટે મહત્વપૂર્ણ છે?
તમે કેલ્શિયમ યુક્ત કોઈપણ ખોરાકનું સેવન કરી શકો છો, જ્યાં સુધી તમારા શરીરમાં વિટામિન ડી નહીં હોય, ત્યાં સુધી કેલ્શિયમ શોષાશે નહીં. ખોરાકમાંથી કેલ્શિયમ મેળવવા માટે વિટામિન ડી જરૂરી છે. અને આ વિટામિન ડી પણ સક્રિય રહેશે નહીં સિવાય કે મેગ્નેશિયમ હોય. મેગ્નેશિયમ વિટામિન ડીને સક્રિય કરે છે અને વિટામિન ડી કેલ્શિયમને લોહીમાં શોષી લે છે. પછી આ બધું એકસાથે હાડકામાંથી ખનિજોને લીક થવા દેતું નથી અને આ હાડકાંને મજબૂત રાખે છે અને ઑસ્ટિયોપોરોસિસનું જોખમ ઘટાડે છે.
Vitamin D શા માટે એટલું મહત્વનું છે?
વિટામિન એ હાડકાંને મજબૂત કરવા અને દાંતને મજબૂતી આપવા માટે મહત્વપૂર્ણ તત્વો છે. વિટામિન ડી રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે પણ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. વિટામિન ડી કોષોમાં બળતરા અટકાવે છે. એટલે કે જો બળતરા વધે છે તો તે બંધ કરે છે. વિટામિન ડીના બે મુખ્ય સ્વરૂપો છે. D2 નો અર્થ એર્ગોકેલ્સિફેરોલ અને D3 નો અર્થ થાય છે cholecalciferol. આ બંને શરીરને સક્રિય રાખે છે.
Magnesium શા માટે મહત્વનું છે?
Magnesium જ્ઞાનતંતુઓને સક્રિય રાખે છે અને સ્નાયુઓને આરામનો અનુભવ કરાવે છે. તે જ સમયે, તે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરે છે અને ડીએનએ અને પ્રોટીન સંશ્લેષણમાં પણ મદદ કરે છે. મેગ્નેશિયમ માત્ર વિટામિન ડીને જ નહીં પરંતુ વિટામિન ડીના સ્તરને પણ નિયંત્રિત કરે છે. જો વિટામિન ડી વધે છે, તો મેગ્નેશિયમ તેને વધવા દેતું નથી કેલ્શિયમ હાડકાં અને દાંતમાં જમા થાય છે.
હવે આ બંને વસ્તુઓ કેવી રીતે મેળવવી
તમને મોટાભાગના Vitamin D સૂર્યના કિરણોમાંથી મળે છે. તેથી, દરરોજ ઓછામાં ઓછા અડધો કલાક સૂર્યપ્રકાશમાં રહો. આ ઉપરાંત વિટામિન ડી મશરૂમ, ઈંડાની જરદી, તૈલી માછલી જેવી કે સૅલ્મોન, સારડીન, ટુના, ટ્રોટ વગેરેમાં મળી શકે છે. મેગ્નેશિયમ માટે તમારે દરરોજ તમારા આહારમાં લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, પાલક, બદામ, બદામ, કાજુ, બીજ, ફળીવાળા શાકભાજી, આખા અનાજ વગેરેનું સેવન કરવું જોઈએ.