Egg હૃદય માટે પણ હાનિકારક છે! જાણો ક્યારે અને શું ન ખાવું.
ઈંડાને સ્વસ્થ અને પૌષ્ટિક ગુણોનો ભંડાર માનવામાં આવે છે. દરરોજ 2 ઈંડા ખાવાથી પ્રોટીન અને કેલ્શિયમ જેવા ઘણા પોષક તત્વો મળે છે. આટલું ફાયદાકારક હોવા છતાં કેટલાક લોકોને ઈંડા ખાવાનું ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. શા માટે ખબર
તંદુરસ્ત આહારમાં ઇંડા સામાન્ય છે. સમગ્ર વિશ્વમાં લોકો દરરોજ નાસ્તાથી લઈને રાત્રિભોજન સુધી ઈંડાનું સેવન કરે છે. ઇંડાને પ્રોટીનનો મુખ્ય સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે, તેથી તેને દરરોજ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. ઇંડાને ઘણી રીતે ખાવામાં આવે છે, જેમ કે બાફેલું ઈંડું, આમલેટ, હાફ ફ્રાય. તાજેતરના એક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે ઈંડાથી હૃદયની બીમારીઓનું જોખમ વધી શકે છે. હા, અમેરિકન હાર્ટ એસોસિએશનના જણાવ્યા અનુસાર, વધારે રાંધેલા ઈંડા ખાવાથી હ્રદય રોગનું જોખમ બમણું થઈ જાય છે. ચાલો આ વિશે જાણીએ.
રાંધેલા ઇંડા હાનિકારક છે!
એક મોટા ઈંડામાં લગભગ 186 મિલિગ્રામ કોલેસ્ટ્રોલ હોય છે, જેમાંથી મોટા ભાગનું ઈંડાની જરદીમાં હોય છે. તેને જરદી અથવા જરદી કહેવામાં આવે છે. આ જરદી હૃદયની બીમારીઓનું જોખમ વધારી શકે છે. જો કે રિસર્ચ ટીમે દરરોજ 1 ઈંડું ખાવાની સલાહ આપી છે, પરંતુ એ પણ કહ્યું છે કે તેને યોગ્ય રીતે રાંધ્યા પછી જ ખાવાથી ફાયદો થશે. ઈંડામાં રહેલું કોલેસ્ટ્રોલ શરીરમાં ઓક્સિડેટીવ સ્ટ્રેસ, બળતરા અને તણાવ વધારે છે.
Oxysterols શું છે?
ઓક્સિસ્ટેરોલ્સ, આ એક સંયોજન તત્વ છે, જે ઇંડામાં હાજર છે. જ્યારે આ તત્વ ગરમીના સંપર્કમાં આવે છે ત્યારે જ ઇંડા હાનિકારક બને છે. વાસ્તવમાં, આ તત્વ વધુ સક્રિય બને છે જ્યારે તેને લાંબા સમય સુધી ઉકાળવામાં આવે અથવા અન્ય કોઈપણ રીતે રાંધવામાં આવે. આ પછી, આ ઇંડાના સેવનથી, તે શરીરની રક્ત વાહિનીઓમાં જમા થઈ જાય છે, જેનાથી કોલેસ્ટ્રોલ વધે છે અને હાર્ટ એટેકની શક્યતા વધી જાય છે.
શું હૃદયરોગના દર્દીઓએ ઇંડા ટાળવા જોઈએ?
જો કે સંશોધનમાં એ વાતની પુષ્ટિ થઈ નથી કે ઈંડાને ટાળવું જોઈએ, પરંતુ એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે જો તમે પહેલાથી જ હાર્ટ પેશન્ટ છો, હાઈ બીપીના દર્દી છો અથવા અસંતુલિત કોલેસ્ટ્રોલથી પીડિત છો, તો તમારે ઈંડાનું સેવન કરવું જોઈએ. ઈંડાને યોગ્ય રીતે રાંધીને ખાવું સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક રહેશે.
ઇંડા ખાવાની સાચી રીત
. ઈંડાને ઉકાળ્યા પછી જ ખાઓ.
. જો તમારે તળેલા ઈંડા ખાવા હોય તો તેને ઓલિવ ઓઈલ અથવા એવોકાડો ઓઈલમાં પકાવો.
. ઈંડાને થોડા સમય માટે ઉકાળો એટલે કે તે નરમ ન થાય ત્યાં સુધી.
. ઈંડાને શાકભાજી સાથે ખાવાથી વધુ ફાયદો થાય છે.