ઠંડીની મોસમમાં આપણામાંથી મોટાભાગના લોકો આપણા ખોરાકમાં મસાલાનો વપરાશ વધારે છે. તેની પાછળનો તર્ક એ છે કે મસાલા શરીરને ગરમ રાખે છે. મસાલાની પ્રકૃતિ ગરમ છે, તેથી તે શરીરને ગરમ રાખવામાં મદદ કરે છે. આયુર્વેદમાં, તજ, લવિંગ, કાળા મરી, એલચી અને આદુ જેવા આખા મસાલાનો ઔષધીય રીતે ઉપયોગ થાય છે. આ મસાલા માત્ર પાચનતંત્રને સુધારે છે પરંતુ શરદી, ઉધરસ અને ફ્લૂ જેવી સમસ્યાઓથી પણ બચાવે છે. જ્યારે તજ અને આદુ લોહીના પ્રવાહને વધારીને શરીરને અંદરથી ગરમ રાખે છે, તો કાળા મરી અને લવિંગ ગળાના દુખાવાને ઓછો કરવામાં અને બેક્ટેરિયાથી બચાવવામાં મદદ કરે છે. એલચીની વાત કરીએ તો તે માત્ર સુગંધ જ નથી આપતી પણ પાચન પ્રક્રિયાને પણ સ્વસ્થ રાખે છે. આ મસાલામાંથી બનાવેલ પીણાં જેમ કે કઢા અથવા મસાલા ચા શિયાળામાં મોટા પ્રમાણમાં પીવામાં આવે છે.
આ સાથે, આ મસાલાઓનો ઉપયોગ શિયાળામાં ઘણી વાનગીઓમાં ગરમી લાવવા માટે કરવામાં આવે છે. તેનું નિયમિત સેવન કરવાથી શરીરને શરદીની આડઅસરથી બચાવે છે અને શરીરમાં એનર્જી જળવાઈ રહે છે, જો કે આખા મસાલા શરીરને ગરમ રાખવાનું કામ કરે છે, ત્યારે શિયાળા દરમિયાન તેનું વધુ પડતું સેવન શરીરને નુકસાન પહોંચાડે છે. ચાલો જાણીએ કે મસાલાના વધુ પડતા સેવનથી શરીરને શું નુકસાન થાય છે.
1. પાચન પ્રક્રિયાને અસર કરે છે
આપણામાંના મોટાભાગના લોકો શિયાળામાં આખા મસાલાનો વધુ ઉપયોગ કરે છે, જે આપણી પાચનતંત્રને સીધી અસર કરે છે અને તેને નુકસાન પહોંચાડે છે. કાળા મરી અને લવિંગ જેવા મસાલામાં મસાલેદાર સ્વાદ હોય છે. તેનાથી પાચન શક્તિ વધી શકે છે. તેનાથી અપચો, ગેસ અને પેટમાં બળતરા થઈ શકે છે. ખાસ કરીને જે લોકોની પાચન શક્તિ નબળી હોય તેઓએ આ મસાલાનું સેવન સંતુલિત માત્રામાં કરવું જોઈએ.
2. શરીરનું તાપમાન વધી શકે છે
આદુ અને તજ જેવા આખા મસાલા શરીરમાં વધુ ગરમી ઉત્પન્ન કરવાનું કામ કરે છે. વધુ પડતી ગરમીથી ત્વચા પર ફોલ્લીઓ, ખંજવાળ અથવા પરસેવો થઈ શકે છે. જો કોઈ વ્યક્તિના શરીરનું તાપમાન પહેલાથી જ ગરમ હોય તો ઘણા બધા આખા મસાલા ખાવાથી ચામડીના રોગો થઈ શકે છે.
3. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ટાળો
જો સગર્ભા સ્ત્રીઓ વધુ પડતા આખા મસાલાનું સેવન કરે છે, તો તેમને પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓ જેવી કે ગેસ અથવા અપચો થઈ શકે છે. શિયાળામાં આખા મસાલાનું વધુ પડતું સેવન ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે.
4. બ્લડ પ્રેશર વધી શકે છે
તજ અને કાળા મરી જેવા મસાલા લોહીના પ્રવાહમાં વધારો કરે છે. તેમનો વધુ પડતો ઉપયોગ હાઈ બ્લડ પ્રેશરના દર્દીઓ માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ હૃદય પર દબાણ લાવી શકે છે અને ધબકારા વધારી શકે છે, જે સ્વાસ્થ્ય પર નકારાત્મક અસર કરી શકે છે.
5. ત્વચાની એલર્જી વધી શકે છે
કેટલાક લોકોને આખા મસાલાની એલર્જી હોઈ શકે છે. આદુ, તજ અને એલચીના વધુ પડતા સેવનથી ગળામાં દુખાવો, ત્વચા પર ફોલ્લીઓ અથવા શ્વાસ લેવામાં તકલીફ થઈ શકે છે. તેથી, જો એલર્જીની સંભાવના હોય, તો આ મસાલાઓ ઓછી માત્રામાં જ ખાવા જોઈએ.