મગફળીના સેવનથી સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત ઘણી સમસ્યાઓને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. તેમાં બાયોટિન, નિયાસિન, ફોલેટ, મેંગેનીઝ, વિટામિન ઈ, થાઈમીન, ફોસ્ફરસ અને મેગ્નેશિયમ હોય છે, જે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. ખાસ કરીને શિયાળાની ઋતુમાં તેનું સેવન કરવું જોઈએ કારણ કે તેનાથી તમને અગણિત લાભ મળશે. ચાલો જાણીએ શિયાળામાં શા માટે ખાવું જોઈએ અને એ પણ જાણીએ કે દિવસમાં કેટલું ખાવું જોઈએ?
મગફળી આ સમસ્યાઓમાં ફાયદાકારક છે
ત્વચા માટે ફાયદાકારકઃ મગફળીમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટનું પ્રમાણ વધુ હોય છે, જે ઉકાળવામાં આવે ત્યારે વધુ સક્રિય બને છે. તેમાં જેનિસ્ટીનનું પ્રમાણ ચાર ગણું વધી જાય છે અને બાયોસાયનિન-એ નામનું એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ બમણું થઈ જાય છે. આ ત્વચામાં મુક્ત રેડિકલને કારણે થતા મોટાભાગના નુકસાનને ઘટાડે છે. તે સૉરાયિસસ અને ખરજવું ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. મગફળીમાં એન્ટી-બેક્ટેરિયલ ગુણો સાથે મલ્ટિવિટામિન્સ હોય છે જે ત્વચાની સંભાળ માટે સારી છે.
હાડકાંને મજબૂત કરે છે: મગફળી એ ઉર્જાનો સારો સ્ત્રોત છે અને તમારા શરીરને પુષ્કળ વિટામિન્સ, મિનરલ્સ અને એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ પ્રદાન કરે છે. તેમાં જોવા મળતા આયર્ન અને કેલ્શિયમની ભરપૂર માત્રા લોહીને ઓક્સિજન પહોંચાડવામાં અને હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.
કોલેસ્ટ્રોલમાં ફાયદાકારકઃ દરરોજ મગફળીનું સેવન કરવાથી હૃદયની બીમારીઓનું જોખમ ઘટી શકે છે. તેમાં સ્વસ્થ મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ ચરબી હોય છે, જે વિટામિન બીનો સારો સ્ત્રોત છે.
પેટ માટે: મગફળીમાં પોલી-ફેનોલિક જેવા એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ વધુ પ્રમાણમાં હોય છે. પી-કૌમેરિક એસિડમાં પેટના કેન્સરનું જોખમ ઘટાડવાની ક્ષમતા હોય છે. આ કાર્સિનોજેનિક નાઈટ્રસ-એમાઈનના ઉત્પાદનને ઘટાડીને કરવામાં આવે છે.
મગફળી ખાવાનો યોગ્ય સમય કયો છે?
મગફળી ખાવાનો સાચો સમય સવાર કે દિવસનો છે. રાત્રિભોજન સમયે તેને ખાવાનું ટાળો. તમારે દિવસમાં એકથી બે મુઠ્ઠી મગફળી ખાવી જોઈએ. 50 ગ્રામથી વધુ મગફળીનું સેવન ન કરવાનો પ્રયાસ કરો.