જ્યારે તમારું શરીર પ્યુરિન પચાવી શકતું નથી ત્યારે યુરિક એસિડનું પ્રમાણ વધારે હોય છે. તમને જણાવી દઈએ કે, પ્યુરિન એ શરીરમાં કુદરતી રીતે ઉત્પન્ન થતો પદાર્થ છે અને તે કેટલાક ખોરાક અને પીણાંમાં પણ મોટી માત્રામાં જોવા મળે છે. આવી સ્થિતિમાં, આ ખોરાકના સેવનથી તમારા શરીરમાં યુરિક એસિડ વધે છે. જ્યારે શરીરમાં યુરિક એસિડ વધે છે, ત્યારે સાંધામાં સ્ફટિકો બનવા લાગે છે, જેના કારણે સાંધામાં સોજો અને દુખાવો થાય છે. આનાથી ગાઉટની સમસ્યા વધે છે. આવી સ્થિતિમાં, તેને નિયંત્રિત કરવા માટે, તમારા આહારમાં સુધારો કરો અને તમારા આહારમાં કેળા (યુરિક એસિડમાં બનાના) નું સેવન શરૂ કરો. આવો, જાણીએ કે કેળું યુરિક એસિડ માટે કેવી રીતે ફાયદાકારક છે અને તેનું સેવન કેવી રીતે કરવું?
યુરિક એસિડમાં કેળા ફાયદાકારક છે:
કેળા ખૂબ જ ઓછા પ્યુરિનવાળો ખોરાક છે. તે વિટામિન સીનો પણ સારો સ્ત્રોત છે જે શરીરની આલ્કાઈલ પ્રકૃતિ વધારીને યુરિક એસિડ સ્ફટિકોને ઓગાળી શકે છે. આનો અર્થ એ છે કે કેળા તમારા સાંધામાં જમા થયેલા પ્યુરિનને શરીરમાંથી ડિટોક્સિફાય કરવામાં મદદ કરી શકે છે અને દુખાવો અને સોજો પેદા કરે છે. આ ઉપરાંત, તેનું સાઇટ્રિક એસિડ શરીરમાં યુરિક એસિડની સમસ્યા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
યુરિક એસિડમાં કેળું ક્યારે અને કેવી રીતે ખાવું?
યુરિક એસિડમાં, તમારે બપોરના ભોજન પછી કેળું ખાવું જોઈએ. તમે દરરોજ બે થી ત્રણ કેળા ખાઈ શકો છો. થોડા દિવસો સુધી નિયમિત રીતે કેળું ખાવાથી તમને ફાયદા જોવા મળશે. કેળા ખાવાથી કબજિયાતમાં પણ રાહત મળે છે.
કેળા ખાવાના અન્ય ફાયદાઓ આ છે:
યુરિક એસિડની સમસ્યામાં કેળાનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઇબર હોય છે જે શરીરના ચયાપચયને ઝડપી બનાવે છે. તે એક રફગેજ પણ છે જે પ્યુરિન કણોને બાંધી શકે છે અને મળ સાથે શરીરમાંથી બહાર કાઢી શકે છે. તે પાચન પ્રક્રિયાને એટલી ઝડપી બનાવે છે કે શરીર બધું સરળતાથી પચાવી શકે છે.