મોટાભાગના ઘરોમાં એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં ખોરાક રાંધવામાં આવે છે. આમાં ખોરાક ઝડપથી તૈયાર થાય છે અને તેની જાળવણી કરવી સરળ છે. એવો દાવો કરવામાં આવે છે કે એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં પકવેલો ખોરાક ખાવાથી કેન્સરનો ખતરો રહે છે. એલ્યુમિનિયમને કેન્સર સાથે જોડતો હોય તેવા કોઈ નક્કર પુરાવા નથી. આ અંગે ઘણા અભ્યાસ કરવામાં આવ્યા છે, પરંતુ કોઈએ પુરાવા આપ્યા નથી કે એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં રાંધેલા ખાવાથી કેન્સર થાય છે.
એવું કહેવાય છે કે યુવાન વયસ્કોના શરીરમાં એલ્યુમિનિયમની કોઈ હાનિકારક અસરો નથી. તમે એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં રાંધેલા ખોરાકમાંથી શરીર માત્ર એક ટકા એલ્યુમિનિયમ વાપરે છે અને તમારી કિડની તેમાંથી મોટાભાગની સફાઈ કરે છે. એલ્યુમિનિયમ વૃદ્ધ લોકોને ઉન્માદના સ્વરૂપમાં અસર કરી શકે છે. ઉંમર સાથે, કિડનીની કાર્ય કરવાની ક્ષમતા ઘટતી જાય છે. જેના કારણે શરીરમાં એલ્યુમિનિયમ જમા થવા લાગે છે. તેનાથી અલ્ઝાઈમરનું જોખમ પણ વધી શકે છે.
ટામેટાં, વિનેગર, ચા અને કોફી જેવા એસિડિક ખોરાકમાં એલ્યુમિનિયમ સરળતાથી ઓગળી જાય છે, તેથી જો તમે એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં રસોઇ કરતા હોવ તો આ વસ્તુઓનો ઉપયોગ ન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. જો તમે રસોઈ બનાવવા માટે હંમેશા એલ્યુમિનિયમના વાસણોનો ઉપયોગ કરો છો અને તમારા વાસણો જૂના છે, સ્ક્રેચ છે, તો આ તમને એલ્યુમિનિયમના વધુ માત્રામાં શોષણ માટે ખુલ્લા કરી શકે છે. તે વધુ સારું છે કે તમે તેને તરત જ બદલો. ઘણા એલ્યુમિનિયમના વાસણો ટેફલોનની શીટ્સ સાથે સ્તરીય હોય છે, જેથી ખોરાકમાં એલ્યુમિનિયમનું શોષણ વધે નહીં. એ પણ ધ્યાનમાં રાખો કે એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં રાંધતી વખતે હંમેશા લાકડાના અથવા સિલિકોન સ્પેટુલાનો ઉપયોગ કરો.