Diwali:તમને કેટલીક સરળ રીતો જણાવી રહ્યા છીએ જેની મદદથી તહેવારોની સિઝનમાં પણ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત રહેશે.
Diwali:દેશમાં હાલમાં તહેવારોની સિઝન ચાલી રહી છે. આવતા અઠવાડિયે દિવાળી આવશે અને પછી ભૈયા દૂજ. આની સાથે જ દિલ્હી અને નોઈડાની આસપાસના વિસ્તારોમાં સ્ટબલના ધુમાડાથી લોકોનો શ્વાસ રૂંધાઈ રહ્યો છે. આવી સ્થિતિમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડવી સ્વાભાવિક છે. ઇમ્યુનિટી વીકના કારણે, તહેવારની મોસમમાં વ્યક્તિ તરત જ રોગોનો શિકાર થવા લાગે છે, ખાણી-પીણી ગમે તે રીતે બગડી જાય છે. મીઠાઈઓ અને તહેવારોની વાનગીઓ પાચનની સમસ્યાઓમાં વધારો કરે છે. તેનાથી બચવા માટે અમે તમને કેટલીક ટિપ્સ આપી રહ્યા છીએ, જેની મદદથી તહેવારોમાં પણ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત રહે છે.
દિવાળી પહેલા રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે અપનાવો આ સરળ ઉપાય
1. વિટામિન સી- રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે વિટામિન સી સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. આ તત્વની મદદથી કોરોના જેવી બીમારીઓને પણ હરાવી શકાય છે. વિટામિન સી માટે, તમારે તમારા આહારમાં નારંગી, લીંબુ અથવા આમળા જેવી વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવો પડશે.
2. વિટામિન A- આ વિટામિન પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે. વિટામિન Aનું સેવન કરવાથી શ્વસનતંત્રના ચેપને પણ ઘટાડી શકાય છે. વિટામિન A માટે, તમે ગાજર, પાલક અને કસ્ટર્ડ એપલ જેવા શાકભાજીનું સેવન કરી શકો છો.
3. વિટામીન-ઈ: વિટામિન-ઈના કારણે શરીરમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટની ઉણપ નથી થતી. આ વિટામિનની ઉણપથી સ્નાયુઓમાં દુખાવો અને તણાવ વધે છે. તહેવારોની ઉજવણી દરમિયાન, દરેક વ્યક્તિ થાકી જાય છે અથવા તણાવ અનુભવે છે, તેનાથી બચવા માટે તમે તમારા આહારમાં બદામ અને બીજનો સમાવેશ કરી શકો છો.
4. પ્રોબાયોટિક્સ- આ સારા બેક્ટેરિયા છે, જે તમારા આંતરડાના સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે. મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે સારા બેક્ટેરિયા સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રોબાયોટીક્સ માટે, તમે દહીં, અથાણું અથવા આથેલા ખોરાક ખાઈ શકો છો.
5. વિટામિન ડી- રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે ખોરાકની સાથે તમારે પર્યાવરણનો પણ સહારો લેવો પડશે. સારું વાતાવરણ એટલે સૂર્યપ્રકાશ. જો કે, વિટામિન ડી માટે ખોરાકમાં ખાદ્યપદાર્થો પણ ઉમેરી શકાય છે, પરંતુ આ માટે સૂર્યપ્રકાશ સૌથી વધુ ફાયદાકારક અને અસરકારક છે.
6.ઝિંક- અન્ય તત્વોની જેમ જ ઝિંક પણ જરૂરી છે. તેની ઉણપ રોગપ્રતિકારક શક્તિને અસર કરે છે. ઝિંકની ઉણપને કારણે ત્વચા શુષ્ક થઈ જાય છે. તેની ઉણપથી વાળ ખરવાની સમસ્યા પણ વધી જાય છે. દિવાળી દરમિયાન હવામાન બદલાય છે, જેના કારણે ત્વચા શુષ્ક થવા લાગે છે. આ તત્વની ઉણપને કારણે આ સમસ્યા વધુ પરેશાન કરી શકે છે. આ સિવાય ઝિંક આપણને ઈન્ફેક્શનથી પણ બચાવે છે. માંસાહારી લોકો ઝીંક માટે માછલી અને ચિકનનું સેવન કરી શકે છે. તે જ સમયે, શાકાહારી લોકો તેમના આહારમાં કઠોળનો સમાવેશ કરી શકે છે.
7. હાઇડ્રેશન- રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે શરીરમાં હાઇડ્રેશન જરૂરી છે. આ માટે આ દિવસોમાં પીવાનું પાણી ઓછું ન કરો. વધારાના હાઇડ્રેશન માટે તમે તમારા ફળોનું સેવન પણ વધારી શકો છો.
અસ્વીકરણ: ઉપર આપેલ માહિતીનો અમલ કરતા પહેલા, કૃપા કરીને નિષ્ણાતોની સલાહ લો. ન્યૂઝ24 દ્વારા આ માહિતીનો દાવો કરવામાં આવી રહ્યો નથી.