ડાયાબિટીસ એક ગંભીર રોગ છે જે શરીરમાં અનિયંત્રિત ઇન્સ્યુલિન સ્તરને કારણે થાય છે. આમાં, શરીરનું ખાંડનું સ્તર સામાન્ય કરતા વધુ કે ઓછું હોઈ શકે છે. જોકે ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ ખાંડનું સ્તર નિયંત્રણમાં રહે તે માટે તેમના આહારમાં ફેરફાર કરવા પડે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે આ લોકોએ તેમનું કોઈપણ ભોજન છોડવાનું ટાળવું જોઈએ? હા, શરીરમાં ખાંડનું સ્તર સંતુલિત રાખવા માટે, આ લોકોએ દિવસમાં ત્રણ વખત ભોજન કરવું જોઈએ પરંતુ કેટલીક બાબતોનું ખાસ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. આ લોકોએ રાત્રિભોજન કરતી વખતે કેટલીક બાબતોનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ, જે બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. ચાલો તમને આ વિશે જણાવીએ.
નિષ્ણાતો શું કહે છે?
ખાંડના દર્દીઓએ રાત્રિભોજન ખૂબ કાળજીપૂર્વક ખાવું જોઈએ કારણ કે આ પછી તેઓ લાંબા અંતરાલ પછી જ ખોરાક એટલે કે નાસ્તો ખાશે. તેથી, તેમણે રાત્રે યોગ્ય અને સંતુલિત ખોરાક લેવો જોઈએ. આ માટે તેમણે ત્રણ ટિપ્સ પણ શેર કરી છે.
આ ટિપ્સ શું છે?
૧. સલાડ સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે- ડોક્ટરો કહે છે કે જો તમને ડાયાબિટીસ છે, તો સૌ પ્રથમ તમારે રાત્રિભોજનમાં ૧ વાટકી તાજું સલાડ ખાવું જોઈએ. ૧ વાટકી સલાડ ફાઇબરથી ભરપૂર હોય છે અને બ્લડ સુગરમાં વધારો અટકાવે છે. સલાડ ખાવાથી પેટ પણ ભરેલું રહે છે.
2. ઉચ્ચ પ્રોટીન અને ઓછી GI ખોરાક- આ લોકોએ તેમના આહારમાં પ્રોટીનયુક્ત ખોરાક લેવો જોઈએ. ઉચ્ચ પ્રોટીન અને ઓછા ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સવાળા ખોરાક ડાયાબિટીસના દર્દીઓના બ્લડ સુગરને વધતા અટકાવે છે. આ માટે, તેઓ તેમના આહારમાં પનીર, દાળ અને મલ્ટીગ્રેન બ્રેડનું સેવન કરી શકે છે.
૩. લીલા શાકભાજી ખાવા જ જોઈએ- ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ તેમના રાત્રિભોજનમાં થોડી લીલા શાકભાજીનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ. લીલા શાકભાજી ખાવાથી ગ્લુકોઝનું સ્તર પણ નિયંત્રિત થાય છે. આ માટે તમે પાલક, મેથી કે બ્રોકોલી ખાઈ શકો છો.
આ ઉપરાંત, ડોકટરો કહે છે કે રાત્રિભોજન કર્યા પછી, આ લોકોએ અંતે 1 ગ્લાસ નવશેકું જીરું પાણી પીવું જોઈએ. જીરું પાણી પીવાથી ખાંડનું સ્તર સંતુલિત થાય છે અને પાચનક્રિયા પણ યોગ્ય રહે છે. ઉપરાંત, ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ સૂર્યાસ્ત પહેલાં રાત્રિભોજન કરવું જોઈએ.