Custard Apple: કસ્ટર્ડ એપલમાં ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વો હોય છે. કસ્ટર્ડ સફરજનના ઘણા ફાયદા.
Custard Apple Side Effects: એક એવું ફળ છે જેના અંગ્રેજી નામમાં ‘એપલ’ શબ્દ છે, પરંતુ તે સફરજનથી બિલકુલ અલગ દેખાય છે. તે આકાર, ડિઝાઇન, રંગ, સ્વાદ અને પોષક તત્વો વગેરે જેવી દરેક બાબતમાં સફરજનથી સંપૂર્ણપણે અલગ ફળ છે. તેનું અંગ્રેજી નામ કસ્ટર્ડ એપલ છે, જેને હિન્દીમાં શરીફા અથવા સીતાફળ પણ કહે છે. તેને ચેરીમોયા, સુગર એપલ પણ કહેવામાં આવે છે. આ ફળનો પલ્પ અંદરથી સફેદ હોય છે અને તેમાં મોટા કાળા બીજ પણ હોય છે.
કસ્ટાર્ડ એપલમાં પોષક તત્વો
કસ્ટર્ડ એપલ એટલે કે કસ્ટર્ડ સફરજનમાં વિટામિન સી, એ, બી, બી6, રિબોફ્લેવિન, લો ગ્લાયકેમિક ઈન્ડેક્સ, ફાઈબર, પ્રોટીન, આયર્ન, કેલરી, પોટેશિયમ, એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સ, બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો જેવા ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વો હોય છે.
કસ્ટર્ડ એપલ ખાવાના ફાયદા
કસ્ટર્ડ એપલ ખાવાના ઘણા ફાયદા છે. તેમાં ફાઈબર હોવાથી તે કબજિયાતમાં રાહત આપે છે. તે પાચન માટે સારું છે. પોટેશિયમ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડીને હૃદય રોગને અટકાવે છે. બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો સંધિવાની બળતરા અને પીડા ઘટાડે છે. વિટામિન એ આંખોની રોશની સુધારે છે. વિટામિન સી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. આ સિવાય કેન્સરનું જોખમ ઘટાડી શકે છે. શું તમે જાણો છો કે આટલા બધા ફાયદા હોવા છતાં કસ્ટર્ડ એપલ સ્વાસ્થ્યને પણ નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.
કસ્ટર્ડ એપલ ખાવાના ગેરફાયદા
– medium.com માં પ્રકાશિત એક સમાચાર અનુસાર, કસ્ટર્ડ સફરજનમાં ઓછી માત્રામાં ઝેરી સંયોજનો પણ હોય છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે. તેમાં એનોનાસિન નામનું ઝેર હોય છે, જે મગજ અને નર્વસ સિસ્ટમ પર પ્રતિકૂળ અસર કરી શકે છે.
-કેટલાક અભ્યાસો અનુસાર, ઉષ્ણકટિબંધીય વિસ્તારોમાં જોવા મળતા એન્નોના ધરાવતા ફળો ચોક્કસ પ્રકારના પાર્કિન્સન રોગ થવાનું જોખમ વધારી શકે છે.
તમને જણાવી દઈએ કે આ ફળના છોડના તમામ ભાગોમાં એનોનાસીન હોઈ શકે છે. ખાસ કરીને, તે બીજ અને ચામડીમાં સૌથી વધુ જોવા મળે છે. આવી સ્થિતિમાં ભૂલથી પણ તેના બીજનું સેવન ન કરો. એનોનાસીનની અસરોને ઘટાડવા માટે, નિષ્ણાતો કસ્ટર્ડ સફરજન ખાતા પહેલા તેના બીજ અને ત્વચાને દૂર કરવાની પણ ભલામણ કરે છે.
જો કે, કેટલાક લોકોમાં, તેના વધુ પડતા સેવનથી એલર્જી, ખંજવાળ અને ફોલ્લીઓ જેવી સમસ્યાઓ પણ થાય છે.
– કસ્ટાર્ડ સફરજન સિટફોલ નામના ફાઈબરથી ભરપૂર હોય છે. આવી સ્થિતિમાં, જ્યારે તમે આ ફળ વધુ ખાઓ છો, ત્યારે તમારું પેટ ફૂલેલું લાગે છે. પેટમાં દુખાવો થઈ શકે છે. તે ક્યારેક જઠરાંત્રિય સમસ્યાઓ, પેટનું ફૂલવું વગેરેનું કારણ બની શકે છે. કેટલાક લોકોને ડાયેરિયાની સમસ્યા પણ થઈ શકે છે.
– તેમાં આયર્નનું પ્રમાણ પણ ઘણું વધારે હોવાથી તેના વધુ પડતા સેવનથી ઉબકા આવી શકે છે. કેટલાક લોકો કબજિયાતથી પણ પીડાઈ શકે છે.
– શિયાળામાં કસ્ટર્ડ એપલનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ. જેના કારણે શરદી-ખાંસી થવાની સંભાવના રહે છે. આ કેલરીથી ભરપૂર હોય છે. તેનાથી વજન પણ વધી શકે છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તેનું સેવન પણ ઓછું કરો. જો બીજ આકસ્મિક રીતે પેટમાં પ્રવેશ કરે છે, તો કસુવાવડનું જોખમ પણ વધી શકે છે.