તમારી માહિતી માટે, અમે તમને જણાવી દઈએ કે નેશનલ સેન્ટર ફોર બાયોટેકનોલોજી ઇન્ફોર્મેશનના રિપોર્ટ અનુસાર, પુખ્ત પુરુષમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર 14 થી 18 mg/dL ની વચ્ચે હોવું જોઈએ. જો તમારા શરીરમાં હિમોગ્લોબિનનું સ્તર આનાથી ઓછું હોય, તો તમને ઘણી સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે. ચાલો હિમોગ્લોબિન ઓછું થવાના કારણો વિશે માહિતી મેળવીએ.
ઓછા હિમોગ્લોબિનનાં કારણો
જો તમારા શરીરમાં ઓછા લાલ રક્તકણો ઉત્પન્ન થઈ રહ્યા હોય, તો તમારું હિમોગ્લોબિન સામાન્ય કરતાં ઓછું હોઈ શકે છે. ચાલો તમને જણાવી દઈએ કે આયર્ન, B12 અને B9 જેવા તત્વોની ઉણપ પણ હિમોગ્લોબિન ઓછું કરી શકે છે. ઈજા, અલ્સર અથવા કોલોન કેન્સર જેવા રોગથી હિમોગ્લોબિન ઓછું થઈ શકે છે. જો શરીરની આયર્ન શોષવાની ક્ષમતા ઘટી જાય, તો હિમોગ્લોબિનનું સ્તર પણ ઘટી શકે છે.
તમારે આપવું અને લેવું પડી શકે છે
જો તમે સમયસર તમારા હિમોગ્લોબિન સ્તરને સામાન્ય નહીં કરો, તો તમારા સ્વાસ્થ્ય પર ખરાબ અસર પડી શકે છે. ચાલો હિમોગ્લોબિન સ્તર ઓછું થવાના કેટલાક લક્ષણો વિશે પણ જાણીએ. થાક, નિસ્તેજ ત્વચા, ચક્કર, આવા લક્ષણો ઓછા હિમોગ્લોબિન સ્તરના સંકેત હોઈ શકે છે. શ્વાસ લેવામાં તકલીફ, છાતીમાં દુખાવો, ઠંડા હાથ-પગ, માથાનો દુખાવો અને અનિયમિત ધબકારા પણ હિમોગ્લોબિનનું સ્તર ઓછું હોવાનો સંકેત આપી શકે છે.
હિમોગ્લોબિનનું સ્તર કેવી રીતે વધારવું?
શું તમે હિમોગ્લોબિનનું સ્તર ઓછું કરવા માંગો છો? જો હા, તો તમારે તમારા આહાર યોજનામાં આયર્નથી ભરપૂર ખોરાકનો સમાવેશ ચોક્કસપણે કરવો જોઈએ. લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, કઠોળ, બીટ, સફરજન અને દાડમ જેવા સુપરફૂડ્સ તમારા હિમોગ્લોબિનનું સ્તર વધારવામાં મદદરૂપ સાબિત થઈ શકે છે. હિમોગ્લોબિનનું સ્તર ઓછું કરવા માટે તમે ઈંડાનું સેવન પણ કરી શકો છો.