મોસમની પ્રથમ હિમવર્ષાએ વિશ્વના સ્વર્ગ કાશ્મીરની સુંદરતામાં વધારો કર્યો છે. હા, કાશ્મીરના ઉપરના વિસ્તારોમાં હવામાન બદલાયું છે. અહીં શિયાળાની પ્રથમ હિમવર્ષા થઈ છે, જેના કારણે તાપમાનમાં ઘટાડો થયો છે અને કદાચ તેથી જ મેદાની વિસ્તારોમાં પણ હવામાન બદલાઈ રહ્યું છે. ઓકટોબરના પ્રથમ સપ્તાહથી સવારે અને સાંજે હળવી ઠંડી પડવાની ધારણા છે.
તે તરત જ શરૂ થશે. શરદી, ઉધરસ અને ફ્લૂની હારમાળા છે જે સહેજ પણ બેદરકારીથી તમારા પર હુમલો કરશે. જુઓ, આ એવી સમસ્યાઓ છે જેની સારવાર જોતાની સાથે જ શરૂ થઈ જાય છે. પરંતુ, બદલાતી ઋતુઓમાં, એક સમસ્યા એવી છે જે આસાનીથી પકડાતી નથી અને તમને વારંવાર બીમાર બનાવે છે, તે છે વાત, પિત્ત અને કફનું વિક્ષેપિત સંતુલન.
આ જૈવિક ઉર્જા શરીરના તમામ અંગોને સક્રિય રાખવાનું કામ કરે છે અને જો તેનું સંતુલન ખોરવાય તો બીમાર પડવાનું નિશ્ચિત છે. સામાન્ય રીતે કોઈ બીમાર પડે ત્યારે દવા લેવાથી સાજો થઈ જાય છે, પણ જો ત્રિદોષ શાંત ન થાય તો માંદગીનું ચક્ર ફરી વળતું રહે છે, વ્યક્તિ બીમાર પડે છે, દવા લે છે, સાજો થઈ જાય છે અને ફરીથી માંદો પડે છે. વાટ, પિત્ત અને કફના અસંતુલનને કારણે માત્ર નાની-મોટી શરદી અને તાવ જ નહીં, પરંતુ હાઈ બ્લડપ્રેશર, સુગર, મેદસ્વીતા, થાઈરોઈડ, કબજિયાત અને એસિડિટી જેવા જીવલેણ રોગો પણ થાય છે. આવી સ્થિતિમાં સવાલ એ થાય છે કે આ ત્રિદોષોને કેવી રીતે શાંત કરવા?
કોઈપણ રીતે, આયુર્વેદમાં શરીરના માત્ર ત્રણ પાયા છેઃ વાત, પિત્ત અને કફ. સમગ્ર આયુર્વેદિક દવા આ ત્રણ શક્તિઓ પર આધારિત છે. આવી સ્થિતિમાં, ત્રિદોષને સંતુલિત કરવું વધુ મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે.
વાત, પિત્ત, કફનું સ્થાન
- છાતી તરફ માથું – કફ દોષ
- છાતીથી કમર સુધીનો ભાગ – પિત્ત દોષ
- કમરથી પગ સુધીનો વિસ્તાર – વાત દોષ
કફના રોગો
- સ્થૂળતા
- થાઇરોઇડ
- શરદી, ઉધરસ, શરદી
- મોતિયા
- બહેરાશ
- આંખોની લાલાશ
- ડાર્ક સર્કલ હોય
પિત્ત ના રોગો
- એસિડિટી
- અલ્સર
- કમળો હોય
- સંધિવા રોગો
- ઘૂંટણનો દુખાવો
- હાડકામાં પોલાણ
- તીવ્ર શરીરનો દુખાવો
- પગમાં ખેંચાણ
- નબળાઈ
વાત સંતુલિત કરવા શું ખાવું?
ઘી
તેલ
ઘઉં
આદુ
લસણ
દૂધ-માખણ
ચીઝ
છાશ
બીટનો કંદ
મગની દાળ
વાત બેલેન્સિંગ, શું ન ખાવું?
બાજરી
જવ, મકાઈ
કોબી
ફૂલકોબી
બ્રોકોલી
કોલ્ડ કોફી
કાળી ચા
ઠંડા રસ
પિઅર
કાચા કેળા
બેલેન્સ પીત્તા, શું ખાવું?
ઘી
કાકડી
કેપ્સીકમ
એલોવેરાનો રસ
બેલેન્સ પીત્તા, શું ન ખાવું?
મૂળો
કાચા ટામેટાં
કાળા મરી
સુકા ફળો
કોફી
કફ બેલેન્સ, શું ખાવું?
મકાઈ
ઘઉં
વટાણા
છાશ
ચીઝ
મધ
કફ રહેશે સંતુલિત, શું ન ખાવું?
કાકડી
ટામેટા
કેળા
તારીખ
ફિગ