ખરાબ જીવનશૈલી અને અનિયમિત ખાનપાનને કારણે લોકો ડાયાબિટીસ જેવી ગંભીર બીમારીનો શિકાર બની રહ્યા છે. ભારતમાં ડાયાબિટીસના દર્દીઓની સંખ્યા ખૂબ જ ઝડપથી વધી રહી છે. દર વર્ષે અંદાજે 10 લાખ લોકો ડાયાબિટીસના કારણે મૃત્યુ પામે છે. આવી સ્થિતિમાં આ રોગ પ્રત્યે બેદરકાર ન રહેવું જોઈએ. ખાંડ વધવાથી તમારા શરીરના ઘણા ભાગો પર વિપરીત અસર થઈ શકે છે.
આવી સ્થિતિમાં, બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવા માટે, તમારે તમારા આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. આ રોગને સારા આહારથી જ કાબૂમાં રાખી શકાય છે. વધતી ખાંડને નિયંત્રિત કરવા માટે, તમારે તમારા આહારમાં આમળાનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. આમળામાં આવા ગુણો જોવા મળે છે જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. ચાલો જાણીએ કે આમળા ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે કેવી રીતે ફાયદાકારક છે અને તેનું સેવન કેવી રીતે કરવું?
આમળા શુગરને કંટ્રોલ કરવામાં અસરકારક છે.
આમળામાં એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટની સાથે વિટામીન સી, વિટામીન એબી, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, આયર્ન, કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ અને ફાઈબર ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે. તે ગ્લુકોઝ સ્પાઇક્સને અટકાવે છે, ચયાપચયમાં સુધારો કરે છે, રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારે છે અને હૃદયને રોગની પ્રતિકૂળ અસરોથી પણ રક્ષણ આપે છે. તેથી, ડાયાબિટીસના દર્દીઓને તેમના રોજિંદા આહારમાં તેનો સમાવેશ કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
આમળાનું સેવન આ રીતે કરો:
તમે તમારા આહારમાં આમળાનું સેવન ઘણી રીતે કરી શકો છો. આમળાનો રસ સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. એક ગૂસબેરી, બે લવિંગ, 2 કાળા મરી અને આદુનો થોડો ટુકડો એક ગ્લાસ પાણીમાં પીસીને સારી રીતે ગાળીને પીવો. આ સિવાય આમળા અને હળદર પણ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે. આમળા પાવડર અને હળદરમાં ભરપૂર માત્રામાં ફાઈબર અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે, જે લોહીમાં શુગરની માત્રા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તે ઇન્સ્યુલિનની માત્રાને સંતુલિત રાખવામાં પણ મદદ કરે છે.