કેરળના કોચીમાં 24 વર્ષના છોકરાનું ફૂડ પોઈઝનિંગથી મોત થયું હતું. જ્યારે સમાચાર બહાર આવ્યા, ત્યારે ખબર પડી કે છોકરાએ શહેરની એક હોટલનું પ્રખ્યાત સ્ટ્રીટ ફૂડ ખાધું હતું. થોડા મહિના પહેલા ચેન્નાઈમાં આવું બન્યું હતું, જેમાં 14 વર્ષની છોકરીનું આ વાનગી ખાવાથી મોત થયું હતું, જ્યારે 43 લોકોને હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવ્યા હતા. આ સાથે જ ફૂડ પોઈઝનિંગનો વધુ એક કિસ્સો સામે આવ્યો છે જેમાં રાહુલ ડી નાયર નામના છોકરાને ફૂડ પોઈઝનિંગના કારણે શનિવારથી હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવ્યો હતો. અને જીવન-મરણ વચ્ચે ઝઝૂમી રહ્યા હતા. તેના પરિવારજનોએ દાવો કર્યો છે કે શવર્મા ખાધા પછી બીજા જ દિવસે રાહુલને ફૂડ પોઈઝનિંગના લક્ષણો દેખાવા લાગ્યા હતા. જે બાદ શરીરના ઘણા અંગોએ કામ કરવાનું બંધ કરી દીધું હતું.
શવર્મા બનાવવાની રીત તેને ઝેરી બનાવે છે
ઈન્ડિયન એક્સપ્રેસમાં છપાયેલા સમાચાર મુજબ શવર્મામાં એવું શું ખતરનાક છે કે તેને ખાધા પછી લોકો ફૂડ પોઈઝનિંગનો શિકાર બની રહ્યા છે. તો મને આના જેવા કેટલાક જવાબો મળ્યા. તેમજ તેને ખાવાની કઈ પદ્ધતિ સુરક્ષિત રીતે અજમાવવી જોઈએ. ડોક્ટરોનું કહેવું છે કે શવર્મા બિલકુલ ઝેરી નથી, પરંતુ તેને બનાવવાની રીત ઝેરી છે.
શવર્મા કેવી રીતે ઝેરી બને છે?
ડૉ. શુચિન બજાજ, જનરલ ફિઝિશિયન અને ઉજાલા સિગ્નસ ગ્રુપ ઑફ હૉસ્પિટલ્સના સ્થાપક-નિર્દેશક કહે છે કે શવર્મા બનાવવાની પદ્ધતિ ખૂબ જ ઝેરી છે. ઉદાહરણ તરીકે, માંસને વધુ પડતું ઠંડું રાખવાથી ક્રોસ દૂષણને કારણે અન્ડરકુક કરેલ માંસમાં પરિણમી શકે છે. જેના કારણે તેમાં સાલ્મોનેલા અથવા ઈ. કોલી જેવા હાનિકારક બેક્ટેરિયા વધવા લાગે છે. માંસને લાંબા સમય સુધી ફ્રીજમાંથી બહાર રાખવાથી આ હાનિકારક બેક્ટેરિયા તેમાં વધવા લાગે છે. ડોક્ટર્સ વધુમાં કહે છે કે સ્વચ્છતાનું ધ્યાન ન રાખવાથી પણ રેસીપી ઝેરી બની જાય છે. ગંદા વાસણો, ચટણીઓ અને સંગ્રહિત માંસ, ઘણા બધા મસાલાઓનો ઉપયોગ આ ખોરાકને ઝેરી બનાવે છે.
શવર્મા ખાતી વખતે શું ધ્યાન રાખવું
જ્યારે પણ તમે શવર્મા ખાઓ તો તેને એવી દુકાનમાંથી ખાઓ જે સ્વચ્છતાનું ધ્યાન રાખે.
ખાતરી કરો કે માંસ યોગ્ય રીતે રાંધવામાં આવ્યું છે કે નહીં. અને ગરમાગરમ સર્વ કરવું જોઈએ. માંસને યોગ્ય રીતે રાંધવા માટેનું તાપમાન સામાન્ય રીતે 165°F (74°C) હોય છે કારણ કે તે હાનિકારક બેક્ટેરિયાને મારી નાખે છે.
શવર્મા વધુ વેચાતી હોય તેવી દુકાનોમાંથી ખાઓ.
લાંબા સમય સુધી ઓરડાના તાપમાને રાખવામાં આવેલ શવર્મા ખાવાનું ટાળો.
કાચા અથવા ઓછા રાંધેલા માંસ સાથે સાવચેત રહો અને તેની તાજગીની ખાતરી કરો
અસ્વીકરણ: આ લેખમાં દર્શાવેલ પદ્ધતિ, પદ્ધતિઓ અને સૂચનો લાગુ કરતાં પહેલાં, કૃપા કરીને ડૉક્ટર અથવા સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લો.