મોરિંગાને અંગ્રેજીમાં ડ્રમસ્ટિક કહે છે. તેને ડ્રમસ્ટિક તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આ એક ઉત્તમ સુપરફૂડ છે. મોરિંગાના પાનને આયુર્વેદમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ પાનનું સેવન કરવાથી અનેક પ્રકારની બીમારીઓથી રાહત મળે છે. મોરિંગાના પાનમાં એન્ટિબાયોટિક, એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી, એન્ટિ-કેન્સર અને એન્ટિ-ઓક્સિડન્ટ ગુણો જોવા મળે છે. તો ચાલો જાણીએ આ પાંદડાના ફાયદા અને તેને ખોરાકમાં કેવી રીતે સામેલ કરી શકાય.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે
નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિને કારણે લોકોને ઘણી ગંભીર બીમારીઓનો સામનો કરવો પડે છે, આવી સ્થિતિમાં ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર મોરિંગાના પાન તમારા માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ પાંદડા તમને ચેપ સામે લડવામાં મદદ કરે છે. આ પાંદડામાં વિટામિન એ, વિટામિન સી અને આયર્ન મળી આવે છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે મોરિંગાના પાન વરદાનથી ઓછા નથી. આનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીસના જોખમથી બચી શકાય છે. જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો, તો તમારે તમારા આહારમાં મોરિંગાના પાનનો સમાવેશ કરવો જોઈએ.
પેટ માટે ફાયદાકારક
મોરિંગાના પાન પાચન માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. જો તમે કબજિયાત, પેટનું ફૂલવું, ગેસની સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો મોરિંગાના પાન તમારા માટે દવાનું કામ કરી શકે છે.
હૃદય માટે સારું
શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર વધવાથી હૃદય સંબંધિત બીમારીઓનો ખતરો વધી જાય છે. હૃદયના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તમે મોરિંગાના પાંદડાનો ઉપયોગ કરી શકો છો.
મોરિંગાના પાનનો ઉપયોગ ખોરાકમાં આ રીતે કરો
મોરિંગાના પાંદડા સ્વાદથી ભરપૂર હોય છે. તમે તેનો ઉપયોગ દાળ, ઢોસા કે ભાતમાં પણ કરી શકો છો. આ ખોરાકને સ્વાદિષ્ટ બનાવે છે.આ પાંદડામાંથી સ્વાદિષ્ટ ચટણી પણ બનાવી શકાય છે. તેને બનાવવા માટે નારિયેળ, શેકેલી દાળ, લીલા મરચા અને આમલીનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ ચટણીને તમે ઢોસા, ઈડલી કે ભાત સાથે ખાઈ શકો છો.
અસ્વીકરણ: લેખમાં દર્શાવેલ સલાહ અને સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે અને તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. જો તમારી પાસે કોઈ પ્રશ્નો અથવા ચિંતાઓ હોય, તો હંમેશા તમારા ડૉક્ટરની સલાહ લો.