ખોરાક, નૈતિકતા, વર્તન અને આરોગ્ય વચ્ચે ઊંડો સંબંધ છે. આ માહિતી ઘણા સમયથી છે, પરંતુ તેની વૈજ્ઞાનિક પુષ્ટિને લઈને હંમેશા સંશોધન આધારિત અભ્યાસ કરવામાં આવ્યા છે અને તેના પરિણામોથી નવા તથ્યો પણ સામે આવ્યા છે. આ શ્રેણીમાં તાજેતરના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે પુખ્ત વયના લોકોમાં વિચારવાની અને સમજવાની ક્ષમતાને ઝડપી બનાવી શકાય છે.
ખોરાક, નૈતિકતા, વર્તન અને આરોગ્ય વચ્ચે ઊંડો સંબંધ છે. આ લાંબા સમયથી જાણીતું છે, પરંતુ તેની વૈજ્ઞાનિક પુષ્ટિને લઈને હંમેશા સંશોધન આધારિત અભ્યાસ કરવામાં આવ્યા છે અને તેના પરિણામોથી નવા તથ્યો પણ સામે આવ્યા છે. આ નસમાં, તાજેતરના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે પુખ્ત વયના લોકોમાં જ્ઞાનાત્મક ઘટાડાને રોકવામાં મદદ કરવા માટે રચાયેલ આહાર પણ કિશોરોને વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
આ તારણો પોષણ દ્વારા બાળકોની જ્ઞાનાત્મક ક્ષમતાઓને સુધારવા માટે ભવિષ્યની વ્યૂહાત્મક પહેલ માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે. આવા આહારમાં, તાજા ફળો અને શાકભાજી, બદામ, આખા અનાજ, ઓલિવ તેલ, માછલી, મરઘાંના વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે. વિલંબ (મન) આહાર માટે મેડિટેરેનિયન-DASH (DASH) હસ્તક્ષેપ પર સંશોધન કરવામાં આવ્યું છે. તેમાં હાઈપરટેન્શન (DASH) રોકવા માટેના આહાર અભિગમ અને હૃદય-સ્વસ્થ આહારનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ હેલ્ધી ઈટિંગ ઈન્ડેક્સ (HEI) 2015 પર આધારિત છે.
યુનિવર્સિટી ઓફ ઇલિનોઇસ અર્બાના-ચેમ્પેનના ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કિનેસિયોલોજી અને કોમ્યુનિટી હેલ્થના સંશોધક શેલ્બીના જણાવ્યા અનુસાર, બાળકોની ધ્યાન અવરોધ અથવા વિચલિત ઉત્તેજનાનો પ્રતિકાર કરવાની ક્ષમતા સાથે તેમના જોડાણ માટે આહારનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. જાણવા મળ્યું કે માત્ર MIND આહાર જ બાળકોના પ્રદર્શન સાથે હકારાત્મક રીતે સંકળાયેલો છે. આ સૂચવે છે કે MIND આહારમાં બાળકોના જ્ઞાનાત્મક વિકાસને સુધારવાની ક્ષમતા હોઈ શકે છે, જે શાળામાં સફળતા માટે મહત્વપૂર્ણ હોઈ શકે છે.
MIND આહારની વિભાવના ઉન્માદને રોકવામાં તેની ભૂમિકા પર આધારિત છે અને મગજની કાર્યક્ષમતામાં ઘટાડો થવામાં મદદ કરે છે જે વય સાથે થાય છે. અત્યાર સુધી, MIND આહારની અસરોના અભ્યાસોએ પુખ્ત વયના લોકો પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. બાળકોના પ્રદર્શન પર થોડા અભ્યાસ થયા છે. અભ્યાસમાં 7 થી 11 વર્ષની વયના 85 બાળકોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
તેમના હેલ્ધી ઈટિંગ ઈન્ડેક્સ (HEI-2015) અને માઇન્ડ ડાયેટ સ્કોરનું સાત દિવસ માટે મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. સંશોધકોએ શોધી કાઢ્યું કે HEI-2015 નહીં પણ MIND આહારે સહભાગીઓના પ્રતિક્રિયા સમય અને ચોકસાઈ પર હકારાત્મક અસર કરી હતી. આનો અર્થ એ થયો કે જે સહભાગીઓ માઇન્ડ ડાયેટ પર નિર્ભર હતા તેઓ તેમના કામને વધુ સારી રીતે કરી શક્યા.