જાણો કેમ ટામેટાંને ફ્રીજમાં રાખીને ખાવાથી આપણા શરીર માટે ખૂબ જ હાનિકારક છે. ચાલો જાણીએ અહીં….
મોટાભાગના લોકો ટામેટાંને રેફ્રિજરેટરમાં સંગ્રહિત કરે છે અને તેને એક અઠવાડિયા અથવા તો મહિનાઓ સુધી રાખે છે. પરંતુ ડાયેટિશિયનના મતે ટામેટાંને ક્યારેય રેફ્રિજરેટરમાં સ્ટોર કરીને ન ખાવા જોઈએ. ફ્રિજમાં રાખ્યા પછી ખોરાક ખાવાથી તેનો સ્વાદ બદલાય છે અને તે આપણા શરીર માટે હાનિકારક છે.
ટામેટામાં જોવા મળતું લાઈકોપીન કેરોટીનોઈડ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ છે, જે તેને લાલ રંગ આપે છે. જ્યારે ટામેટાંને રેફ્રિજરેટરમાં રાખવામાં આવે છે, ત્યારે ફ્રીઝરની ઠંડીને કારણે લાઈકોપીનનું બંધારણ બદલાઈ જાય છે. તે હવે ટોમેટીન ગ્લાયકોઆલ્કલોઇડ નામના ગ્લાયકોઆલ્કલોઇડમાં ફેરવાય છે. આ ટોમેટીન ગ્લાયકોઆલ્કલોઇડ શરીર માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે.
આ આંતરડામાં સોજો, ઉબકા, ઉલટી અને ઝાડા જેવા લક્ષણોનું કારણ બની શકે છે, તે લીવર અને કિડનીને પણ નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. તેથી, ટામેટાંને લાંબા સમય સુધી રેફ્રિજરેટરમાં રાખ્યા પછી તેનો ઉપયોગ ન કરવો જોઈએ. તેના બદલે તેને ફક્ત ઓરડાના તાપમાને સંગ્રહિત કરવું જોઈએ. તો જ તેને ખાવાથી ફાયદો થાય છે.
નિષ્ણાતોના મતે ટામેટાંને ફ્રીજમાં રાખવાથી તેનો સ્વાદ અને સુગંધ બંને બદલાઈ જાય છે. પાક્યા પછી, ટામેટાં ઇથિલિન ગેસ છોડે છે. રેફ્રિજરેટરની ઠંડકમાં ઇથિલિનનું ઉત્પાદન બંધ થઈ જાય છે, જેના કારણે ટામેટાંનો સ્વાદ બદલાઈ જાય છે અને તે ખાટા થઈ જાય છે. તેથી, ટામેટાંને હંમેશા ઓરડાના તાપમાને સંગ્રહિત કરવા જોઈએ.
રેફ્રિજરેટરમાં રાખ્યા પછી ટામેટાંની અંદરની પટલ તૂટી જાય છે. જેના કારણે તે નરમ થઈ જાય છે અને ઝડપથી ઓગળવા લાગે છે.તેનો સ્વાદ પણ બગાડે છે.