તજ એક એવો મસાલો છે કે તમે તેને કોઈપણ રેસીપીમાં ઉમેરી શકો છો, તેની હળવી સુગંધ તેના સ્વાદને વધારે છે. તમારી જાણકારી માટે તમને જણાવી દઈએ કે તજ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તજમાં મેગ્નેશિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ, પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, વિટામિન્સ અને લાઈકોપીન જેવા પોષક તત્વો મળી આવે છે જે તમારા શરીરને અંદરથી મજબૂત બનાવે છે. આજે અમે તમને જણાવીશું તજના ફાયદા અને જો રોજ ખાલી પેટ તેનું સેવન કરવામાં આવે તો શરીર પર તેની શું અસર થાય છે.
વજન ઘટાડે છે
જો તમે વજન ઓછું કરવા માંગો છો, તો દરરોજ ખાલી પેટે તજ પાવડર અથવા પાણી પીવો. તેનાથી વજન ઓછું કરવામાં સરળતા રહેશે. તે તમારા મેટાબોલિઝમને મજબૂત બનાવે છે. ભૂખ ઓછી કરવાની સાથે તે લોહીમાં શુગર લેવલને પણ કંટ્રોલ કરે છે. જો તમે રોજ ખાલી પેટે તજ પીશો તો મેદસ્વિતા અને પેટની ચરબી ઓગળી જશે.
હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે
જો તમે કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઓછું કરવા માંગતા હોવ તો દરરોજ તજનું પાણી પીવો. તેનાથી તમારું હૃદય સ્વસ્થ રહેશે. સૌથી સારી વાત એ છે કે નસોમાં જમા થયેલું કોલેસ્ટ્રોલ સરળતાથી બહાર નીકળી જાય છે. જેના કારણે હૃદય સ્વસ્થ રહે છે. તે હાર્ટ એટેક અને તેનાથી સંબંધિત ગંભીર બીમારીઓ સામે લડવામાં પણ મદદ કરે છે.
તજમાં એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે
તજમાં એન્ટી બેક્ટેરિયલ ગુણ હોય છે. તમારું વજન ઘટાડવાની સાથે તે પેટને લગતી સમસ્યાઓને ઓછી કરવામાં પણ મદદ કરે છે. તજ રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ વધારે છે. દરરોજ ખાલી પેટે તજ પીવાથી તમારા સાંધાનો દુખાવો ઓછો થશે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે તજનું પાણી ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. શરીરમાં બ્લડ શુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવાની સાથે તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે પણ સારું છે. તેનું પાણી પીવાથી શરીરમાં ઈન્સ્યુલિનનું સ્તર પણ ઘટે છે. તજના ઉપયોગથી શરીરને અનેક રીતે ફાયદો થાય છે.
આ રીતે તજનું પાણી બનાવો
સૌ પ્રથમ એક વાસણમાં પાણી લો અને તેને ધીમી આંચ પર ગરમ કરો. જ્યારે પાણી બરાબર ઉકળે ત્યારે તેમાં તજ પાવડર ઉમેરો. જ્યારે તે સારી રીતે ઉકળે, પાણી ઠંડુ કરો. પાણી ઠંડુ થાય એટલે તેમાં મધ નાખો. જેના કારણે તેની કડવાશ દૂર થઈ જશે. એક મહત્વની વાત ધ્યાનમાં રાખો કે તજની કડવાશ દૂર કરવા માટે તેમાં મર્યાદિત માત્રામાં મધ ઉમેરો.
અસ્વીકરણ: આ લેખમાં દર્શાવેલ પદ્ધતિ, પદ્ધતિઓ અને સૂચનો લાગુ કરતાં પહેલાં, કૃપા કરીને ડૉક્ટર અથવા સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લો.