ડાયાબિટીસના દર્દીઓ ઘણીવાર તેમની ચા કે કોફીમાં ખાંડને બદલે સુગર ફ્રી ગોળીઓનો ઉપયોગ કરે છે. અથવા જે લોકો ડાયાબિટીસની સરહદ પર છે, તેઓ તેનાથી બચવા માટે ખાંડને ટાળે છે અને ખાંડને બદલે સુગર ફ્રી ગોળીઓનો ઉપયોગ કરે છે. સુગર ફ્રી પિલ્સમાં આર્ટિફિશિયલ સ્વીટનર્સ હોય છે. આ ગોળીઓ ખાંડને બદલે વપરાય છે. આની મદદથી, ડાયાબિટીસવાળા લોકો ખાંડનું સેવન કર્યા વિના તેમની ચા અથવા કોફીને મીઠી બનાવી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં શુગર ફ્રી ગોળીઓ ખાવી સ્વાસ્થ્ય માટે સારી છે કે નહીં?આવો આજે અહીં જાણીએ.
જાણો શુગર ફ્રી પિલ્સના ગેરફાયદા
સુગર ફ્રી પિલ્સમાં હાજર આર્ટિફિશિયલ સ્વીટનર્સ શરીર માટે બિલકુલ યોગ્ય નથી.તેમાં એસ્પાર્ટમ, એસેસલ્ફેમ પોટેશિયમ, સુક્રલોઝ વગેરે રસાયણો મળી આવે છે જે લાંબા સમય સુધી પીવામાં આવે તો શરીરમાં ઘણી સમસ્યાઓ ઊભી કરી શકે છે. તેનું નિયમિતપણે અને મોટી માત્રામાં સેવન કરવાથી બ્લડ સુગરનું સ્તર અસ્થિર થઈ શકે છે, વજન વધી શકે છે અને કિડનીને પણ અસર થઈ શકે છે. તેથી, ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ ખાંડ મુક્ત ગોળીઓને બદલે અન્ય સ્વાદિષ્ટ અને આરોગ્યપ્રદ વિકલ્પો શોધવા જોઈએ.
સુગર ફ્રી ગોળીઓની આડઅસર
કૃત્રિમ ખાંડના લાંબા સમય સુધી ઉપયોગથી કેન્સર જેવી ગંભીર બીમારી થઈ શકે છે. કૃત્રિમ ખાંડના અવેજી જેમ કે એસ્પાર્ટમ, સુક્રલોઝ, એસેલ્ફેમ વગેરેનો લાંબા સમય સુધી ઉપયોગ કરવાથી શરીરમાં ઘણી નકારાત્મક અસરો થઈ શકે છે. આ કૃત્રિમ ખાંડની રાસાયણિક રચનાને લીધે, તેઓ કેન્સર, હૃદય રોગ અને સ્થૂળતા જેવા ખતરનાક રોગોનું જોખમ વધારી શકે છે. ઘણી જાહેરાતો દાવો કરતી હોવા છતાં, સુગર ફ્રી ગોળીઓ વજન ઘટાડતી નથી. તેના વધુ પડતા સેવનથી અનિદ્રા, બેચેની, ચીડિયાપણું, માથાનો દુખાવો અને સાંધાનો દુખાવો જેવી સમસ્યાઓ થાય છે. તેથી, ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ આ કૃત્રિમ ખાંડનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ.
અસ્વીકરણ: આ લેખમાં દર્શાવેલ પદ્ધતિ, પદ્ધતિઓ અને સૂચનો લાગુ કરતાં પહેલાં, કૃપા કરીને ડૉક્ટર અથવા સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લો.