આ એક ડ્રાય ફ્રુટ છે જેમાં ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે. તે પ્રોટીન, હેલ્ધી ફેટ, ફાઈબર, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સથી ભરપૂર છે. દરરોજ બદામ ખાવાથી હૃદયની તંદુરસ્તી સુધરે છે, બ્લડપ્રેશર કંટ્રોલમાં રહે છે અને શરીરને અનેક પ્રકારની બીમારીઓથી બચાવવામાં મદદ મળે છે. પરંતુ વધુ માત્રામાં બદામનું સેવન કરવાથી કેટલાક નુકસાન પણ થઈ શકે છે. તંદુરસ્ત પુખ્ત વયના લોકો માટે, દરરોજ 30 થી 50 ગ્રામ બદામ ખાવી પૂરતી માનવામાં આવે છે. આનાથી વધુ માત્રામાં બદામ ખાવાથી કેલરીની માત્રા વધે છે જે વજનમાં વધારો કરી શકે છે. ઉપરાંત, બદામમાં હાજર ઓક્સાલેટ્સ કિડનીમાં એકઠા થઈ શકે છે અને પથરીનું કારણ બની શકે છે.
જાણો તમે દરરોજ કેટલી બદામ ખાઈ શકો છો
ડાયેટિશિયન અનુસાર, જો આપણે રોજ પલાળેલી બદામ ખાઈએ તો લગભગ 30 થી 50 ગ્રામ એટલે કે લગભગ 7 થી 8 બદામ રોજ
ખાવી જોઈએ. બદામ ખૂબ જ પૌષ્ટિક અને ઊર્જાસભર ડ્રાયફ્રુટ છે. 50 ગ્રામ બદામમાં અંદાજે 300 કેલરી હોય છે. તેમાં 15 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટ, 12 ગ્રામ ચરબી અને 6 ગ્રામ પ્રોટીન હોય છે. વિટામિન્સ અને મિનરલ્સની વાત કરીએ તો બદામમાં વિટામિન ઇ, વિટામિન બી6, થાઇમીન, રિબોફ્લેવિન, નિયાસિન વગેરે મળી આવે છે.
કિડની પથરી
બદામમાં પ્રોટીન, હેલ્ધી ફેટ, ફાઈબર, વિટામીન વગેરે જેવા અનેક પોષક તત્વો પુષ્કળ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. પરંતુ બદામમાં ઓક્સાલેટ નામનું કમ્પાઉન્ડ પણ જોવા મળે છે જે કિડનીમાં પથરી વધારી શકે છે.બદામને વધુ માત્રામાં ખાવાથી શરીરમાં ઓક્સાલેટનું પ્રમાણ વધે છે. ઓક્સાલેટ કિડનીમાં એકઠું થાય છે અને સ્ફટિકો બનાવે છે જે પથરીનું કારણ બને છે.
પાચન સમસ્યાઓ
બદામ ખાવાના ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે પરંતુ તેને વધુ માત્રામાં ખાવાથી પાચનતંત્ર માટે હાનિકારક છે. બદામમાં વધુ માત્રામાં ફાઈબર જોવા મળે છે વધુ માત્રામાં ફાઈબરનું સેવન કરવાથી પેટમાં ગેસ, દુખાવો અને અપચો જેવી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. આ સિવાય બદામમાં ઓક્સાલેટ પણ હોય છે જે પાચન તંત્રને અસર કરી શકે છે.
સ્થૂળતા વધારો
બદામમાં એનર્જી, ફેટ અને કેલરી વધુ હોય છે. વધુ પડતી બદામ ખાવાથી કેલરીની માત્રામાં નોંધપાત્ર વધારો થાય છે.જ્યારે કેલરીનો વપરાશ વધી જાય છે ત્યારે વજન વધવા લાગે છે.તેથી બદામ મર્યાદિત માત્રામાં ખાવી જોઈએ.
અસ્વીકરણ: આ લેખમાં દર્શાવેલ પદ્ધતિ, પદ્ધતિઓ અને સૂચનો લાગુ કરતાં પહેલાં, કૃપા કરીને ડૉક્ટર અથવા સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લો.