એસિડિટી મુખ્યત્વે ત્યારે થાય છે જ્યારે આપણું પેટ પૂરતા પ્રમાણમાં એસિડ ઉત્પન્ન કરી શકતું નથી. એસિડનું કામ ખોરાકને પચાવવાનું છે. જો ઓછું એસિડ ઉત્પન્ન થાય તો પેટમાં ખોરાક યોગ્ય રીતે પચતો નથી અને એસિડિટી વધે છે. એસિડિટી એ એક સામાન્ય સમસ્યા છે જે આપણામાંથી ઘણાને પરેશાન કરે છે. પેટમાં અચાનક બળતરા, દુખાવો અને ઉલ્ટી જેવી લાગણી ખૂબ જ અસ્વસ્થતા અનુભવે છે. કારણ કે એસિડિટીમાંથી તાત્કાલિક રાહત મેળવવા માટે, અમારી પાસે કેટલાક અસરકારક અને સરળ ઘરેલું ઉપચાર છે જે થોડીવારમાં ફાયદાકારક બની શકે છે. ચાલો અમને જણાવો.
ઠંડુ દૂધ
એસિડિટીથી રાહત મેળવવાનો એક ખૂબ જ સરળ અને અસરકારક ઉપાય છે. ઠંડુ દૂધ પીવું. જો તમને દૂધ પીવામાં કોઈ સમસ્યા ન થતી હોય તો ઠંડુ દૂધ પીવાથી એસિડિટીથી તરત જ રાહત મળે છે. દૂધમાં કેલ્શિયમ હોય છે જે પેટમાં એસિડના વધુ પડતા ઉત્પાદનને અટકાવે છે. તેનાથી પેટમાં બળતરા અને દુખાવો ઓછો થાય છે. ઠંડુ દૂધ પીવાથી એસિડિટીની અસર શાંત થાય છે અને રાહત મળે છે. તેથી, ઠંડુ દૂધ એસિડિટીની સમસ્યા માટે રામબાણ છે.
અજમો
એસિડિટી જેવી સમસ્યાથી રાહત અપાવવામાં અજમો ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. અજમામાં કેટલાક સક્રિય એન્ઝાઇમ્સ અને રસાયણો મળી આવે છે જે પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. તે પેટમાં એસિડની અસરને ઘટાડે છે અને પેટને શાંત કરે છે. સેલરીનું સેવન એસિડ રિફ્લક્સ જેવી સમસ્યાઓથી રાહત આપે છે અને પાચનતંત્રને સુધારવામાં મદદ કરે છે.
એપલ સીડર વિનેગાર
એપલ સાઇડર વિનેગરમાં મેલિક એસિડ હોય છે, જે એસિડિટીને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તે પેટમાં એસિડના સ્ત્રાવને ઘટાડીને અને નિષ્ક્રિય કરીને કામ કરે છે. સફરજન સીડર વિનેગરને પાણીમાં ભેળવીને પીવાથી એસિડિટીથી થતી બળતરા અને દુખાવો શાંત થાય છે. તેમાં પ્રોબાયોટીક્સ પણ હોય છે જે પાચનમાં સુધારો કરે છે. તેને રોજ પીવાથી એસિડિટી કંટ્રોલ કરી શકાય છે.
તુલસીના પાન
તુલસીમાં એન્ટીબેક્ટેરિયલ અને એન્ટીઑકિસડન્ટ ગુણ હોય છે જે એસિડિટીના કારણો સામે લડવામાં મદદ કરે છે. તે પેટમાં એસિડની અસરને ઘટાડે છે અને પેટને શાંત રાખે છે. તુલસીના કેટલાક પાનને પીસીને પાણીમાં ભેળવીને પીવાથી એસિડિટીની સમસ્યામાં તરત રાહત મળે છે. તેનો નિયમિત ઉપયોગ એસિડિટીને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે.
અસ્વીકરણ: આ લેખમાં દર્શાવેલ પદ્ધતિ, પદ્ધતિઓ અને સૂચનો લાગુ કરતાં પહેલાં, કૃપા કરીને ડૉક્ટર અથવા સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લો.