ભારતીય ઘરોના રસોડામાં હાજર મસાલાઓથી અનેક રોગોનો ઈલાજ શક્ય છે. તમે તમારા ઘરમાં ઘણી વખત જાયફળ અને ગદાનો ઉપયોગ ખોરાકમાં કર્યો હશે. બંને એક જ ઝાડમાંથી બહાર આવે છે અને તેને ભોજનમાં ઉમેરવાથી સ્વાદ અને સુગંધ વધે છે. મેસ એ આછો પીળો, નારંગી અથવા સોનેરી રંગનો મસાલો છે, જે માત્ર ભોજનનો સ્વાદ જ નથી વધારતો, પરંતુ તેના ઔષધીય ગુણોને કારણે આયુર્વેદિક દવાઓમાં પણ તેનો ઉપયોગ થાય છે. અહીં અમે તમને ગદાના ફાયદા જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જે જાણ્યા પછી તમે પણ આશ્ચર્યચકિત થઈ જશો.
જાવિત્રીના ફાયદા
ભારતીય ઘરોના રસોડામાં હાજર મસાલાઓથી અનેક રોગોનો ઈલાજ શક્ય છે. તમે તમારા ઘરમાં ઘણી વખત જાયફળ અને ગદાનો ઉપયોગ ખોરાકમાં કર્યો હશે. બંને એક જ ઝાડમાંથી બહાર આવે છે અને તેને ભોજનમાં ઉમેરવાથી સ્વાદ અને સુગંધ વધે છે. મેસ એ આછો પીળો, નારંગી અથવા સોનેરી રંગનો મસાલો છે, જે માત્ર ભોજનનો સ્વાદ જ નથી વધારતો, પરંતુ તેના ઔષધીય ગુણોને કારણે આયુર્વેદિક દવાઓમાં પણ તેનો ઉપયોગ થાય છે. અહીં અમે તમને ગદાના ફાયદા જણાવવા જઈ રહ્યા છીએ, જે જાણ્યા પછી તમે પણ આશ્ચર્યચકિત થઈ જશો.
જાવિત્રી ખાવાથી શું ફાયદો થાય છે?
પાચન માટે જાવિત્રી
ખોરાકમાં ગરબડને કારણે લોકો ઘણીવાર પાચન સંબંધી સમસ્યાઓથી પીડાય છે. બહારથી તળેલો ખોરાક પાચન પ્રક્રિયાને અસર કરે છે, જેને સુધારવા માટે લોકો દવાઓનો આશરો લે છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે તમારા ભોજનમાં ગદાનો ઉપયોગ કરો છો, તો તે તમારી પાચનક્રિયાને સુધારશે અને પેટની સમસ્યાઓને ઓછી કરશે.
ડાયાબિટીસ માટે જાવિત્રી
મેસમાં એન્ટિ-ડાયાબિટીક ગુણ હોય છે, તેને ખોરાકમાં સામેલ કરીને શરીરમાં બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. તમે તમારા ભોજનમાં ગદાનો ઉપયોગ મસાલા તરીકે કરી શકો છો, આ સિવાય મેસ ટી પીવાથી સ્વાસ્થ્યને પણ ઘણા ફાયદા થાય છે.
ઓરલ હેલ્થ માટે જવિત્રી
જો મોઢાના સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખવામાં ન આવે તો ઘણી ગંભીર સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. જાવિત્રીનો ઉપયોગ મૌખિક સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે પણ થાય છે. એન્ટી-બેક્ટેરિયલ ગુણોથી ભરપૂર મેસમાં એવા તત્વો હોય છે, જે મોઢાના બેક્ટેરિયાને ખતમ કરવામાં મદદ કરે છે.
કિડની માટે જાવિત્રી
ગદા કિડનીના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. આવા ઘણા ગુણો ગદામાં જોવા મળે છે, જે કિડની માટે ફાયદાકારક છે. મેસનો ઉપયોગ ખોરાકમાં ઘણી રીતે કરી શકાય છે.
સાંધાના દુખાવા માટે જવિત્રી
શરીરમાં કેલ્શિયમની ઉણપને કારણે લોકોને વારંવાર આર્થરાઈટિસ, સાંધાના દુખાવા જેવી સમસ્યાઓ થવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં, ગદાનું સેવન, જે બળતરા વિરોધી ગુણોથી ભરપૂર છે, તે સંધિવાનો દુખાવો અને સોજો ઘટાડે છે. ઘણા સંશોધનોમાં જાણવા મળ્યું છે કે ગદાના સેવનથી સોજો અને દુખાવો ઓછો કરી શકાય છે.
(આ લેખ સામાન્ય માહિતી માટે છે, કોઈપણ ઉપાય અપનાવતા પહેલા ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે)