દૂધને સંપૂર્ણ આહાર માનવામાં આવે છે જેમાં પ્રોટીન, કાર્બોહાઇડ્રેટ, ચરબી, વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ વગેરે જેવા તમામ પોષક તત્વો મળી આવે છે. ગાય અને ભેંસ બંનેનું દૂધ ખૂબ જ પૌષ્ટિક અને ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે, જે હાડકાં અને શરીરના વિકાસ માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. બાળકો માટે દૂધ એ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ખોરાક છે. વૃદ્ધાવસ્થામાં પણ દૂધનું સેવન ફાયદાકારક છે.
ગાય અને ભેંસના દૂધમાં થોડો તફાવત છે પરંતુ બંને સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. ગાયનું દૂધ બાળકો અને વૃદ્ધો માટે યોગ્ય માનવામાં આવે છે જ્યારે ભેંસનું દૂધ પુખ્ત વયના લોકો માટે વધુ ફાયદાકારક છે. આવો જાણીએ આ બે દૂધમાંથી કયું દૂધ સ્વાસ્થ્યની દૃષ્ટિએ સારું છે.
જાણો કયું વધુ ફાયદાકારક છે
ગાયનું દૂધ સફેદ રંગનું, હલકું અને પાણીયુક્ત હોય છે. તેમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસ વધુ માત્રામાં હોય છે. ગાયનું દૂધ બાળકો માટે યોગ્ય માનવામાં આવે છે કારણ કે તે સરળતાથી સુપાચ્ય અને પ્રોટીનથી ભરપૂર હોય છે. બીજી તરફ, ભેંસનું દૂધ ઘટ્ટ, ઘટ્ટ અને પીળા રંગનું હોય છે. તેમાં ચરબી, કેલરી, વિટામિન એ અને બી કોમ્પ્લેક્સ, આયર્ન, પોટેશિયમ, મેગ્નેશિયમ વગેરે વધુ માત્રામાં હોય છે. ભેંસનું દૂધ ઊર્જાવાન અને પૌષ્ટિક હોવા ઉપરાંત પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓથી રાહત અપાવવામાં પણ મદદરૂપ છે.
બાળકો અને વૃદ્ધો માટે ફાયદાકારક
ગાયના દૂધમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ ભેંસના દૂધ કરતાં વધુ હોય છે. ગાયના દૂધમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ લગભગ 3.5% છે. ગાયના દૂધનું પ્રોટીન શરીર દ્વારા સરળતાથી સુપાચ્ય અને શોષી શકાય તેવું છે. ગાયના દૂધનું પ્રોટીન એમિનો એસિડની દ્રષ્ટિએ સંતુલિત છે. ભેંસના દૂધમાં પ્રોટીનનું પ્રમાણ લગભગ 3.3% છે, જે ગાયના દૂધ કરતાં ઓછું છે. પ્રોટીન સામગ્રીના સંદર્ભમાં, ગાયનું દૂધ ભેંસના દૂધ કરતાં વધુ સારું માનવામાં આવે છે. બાળકો અને વૃદ્ધો માટે ગાયનું દૂધ વધુ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે.
પુખ્ત વયના લોકો માટે કયું દૂધ સારું છે તે જાણો
ભેંસના દૂધમાં કુલ ચરબીનું પ્રમાણ ગાયના દૂધ કરતાં વધુ હોય છે. ચરબી રહિત દૂધ કરતાં ભેંસનું દૂધ ઊર્જા પ્રદાન કરવામાં વધુ અસરકારક છે. તેથી તે પુખ્ત વયના લોકો માટે વધુ ફાયદાકારક છે.ભેંસના દૂધમાં ચરબી અને કેલરી વધુ હોય છે જે પુખ્ત વયના લોકોને ઊર્જા આપે છે. તેમાં વિટામિન A અને B કોમ્પ્લેક્સનું પ્રમાણ વધુ હોય છે જે પુખ્ત વયના લોકો માટે જરૂરી છે.
અસ્વીકરણ: આ લેખમાં દર્શાવેલ પદ્ધતિ અને સૂચનો લાગુ કરતાં પહેલાં, કૃપા કરીને ડૉક્ટર અથવા સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લો.