કેન્સરના કેસઃ ભારતમાં દર વર્ષે કેન્સરના કેસ વધી રહ્યા છે. આ રોગ વિશ્વભરમાં તેનો વ્યાપ પણ વધારી રહ્યો છે. કેન્સરના મોટાભાગના કેસો હજુ પણ એડવાન્સ સ્ટેજમાં બહાર આવી રહ્યા છે. લોકોને ખબર પણ નથી હોતી કે જેના કારણે આ રોગ ફેલાય છે.
વિશ્વભરમાં દર વર્ષે કેન્સરના કેસ વધી રહ્યા છે. દરેક ઉંમરના લોકો આ રોગની ઝપેટમાં આવી રહ્યા છે. બિન-ચેપી રોગ હોવા છતાં, તે દર વર્ષે લાખો મૃત્યુનું કારણ બને છે. કેન્સર ઘણા કારણોસર થાય છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે એક કપ ચા તમને કેન્સરનો શિકાર પણ બનાવી શકે છે. હા, જો તમે પ્લાસ્ટિકના કપમાં ચા પીતા હોવ અને દરરોજ આમ કરતા હોવ તો તમે કેન્સરની ઝપેટમાં આવી શકો છો. કારણ કે આ પ્લાસ્ટિક કપમાં હાઇડ્રોકાર્બન હોય છે. જ્યારે ચા આ કપમાં જાય છે, ત્યારે આ ખતરનાક હાઇડ્રોકાર્બન ચામાં ભળી જાય છે. જ્યારે આપણે ચા પીએ છીએ ત્યારે તે શરીરમાં પહોંચે છે જે પાછળથી કેન્સરનું કારણ બની શકે છે.
છેલ્લા કેટલાક સમયથી પ્લાસ્ટિકના કપમાં ચા પીવાનું ચલણ ઘણું વધી ગયું છે. ખાસ કરીને દુકાનો કે રેસ્ટોરન્ટમાં ચા પ્લાસ્ટિકના કપમાં જ પીરસવામાં આવે છે. દિલ્હીની રાજીવ ગાંધી કેન્સર હોસ્પિટલમાં મેડિકલ ઓન્કોલોજી વિભાગના એચઓડી ડૉ. વિનીત તલવાર સમજાવે છે કે જ્યારે પ્લાસ્ટિકના બાઉલને ગરમ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તેમાંથી હાઇડ્રોકાર્બન નીકળે છે. જેના કારણે કેન્સરનો ખતરો રહે છે. પ્લાસ્ટિકની બોટલોમાં પણ આવો જ ખતરો છે. જો આમાં પાણી લાંબા સમય સુધી રહે છે, તો તે પ્લાસ્ટિકમાં રહેલા હાઇડ્રોકાર્બનના સંપર્કમાં આવે છે. જ્યારે આપણે પાણી પીએ છીએ ત્યારે તે તેના દ્વારા શરીરમાં પ્રવેશે છે.
સ્તન કેન્સરનું જોખમ
ડૉ. જણાવે છે કે પ્લાસ્ટિકની બોટલમાં ડાયોક્સિન કેમિકલ પણ હોય છે, જેના કારણે સ્તન કેન્સરનો ખતરો રહે છે. પ્લાસ્ટિકના જગ પણ જેમાં લોકો જ્યુસ પીવે છે તે હાઇ ડેન્સિટી પોલિઇથિલિનથી બનેલા હોય છે. જેના કારણે અનેક પ્રકારના ખતરનાક કેમિકલ હોય છે. આ રસાયણ શરીરમાં કેન્સર ફેલાવી શકે છે.
મોડી રાત્રે ખાવાથી પણ કેન્સર થાય છે
માત્ર ચા જ નહીં, મોડી રાત્રે ખાવાથી પણ કેન્સર થઈ શકે છે. બાર્સેલોના ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર હેલ્થના રિસર્ચ અનુસાર, ખાવા અને સૂવાની વચ્ચે બે કલાકનું અંતર હોવું જોઈએ. પરંતુ આજકાલ લોકો મોડી રાત્રે ભોજન કરે છે અને તે ખાધા પછી સુઈ જાય છે. જેના કારણે ભોજન અને ઊંઘ વચ્ચે કોઈ અંતર નથી રહેતું. જેના કારણે શરીરની જૈવિક ઘડિયાળ બગડી જાય છે. તેના બગાડને કારણે, શરીરમાં કોષોની અસામાન્ય વૃદ્ધિનું જોખમ રહેલું છે. કોષોની આ વૃદ્ધિ કેન્સર તરફ દોરી જાય છે.
કેન્સરને કેવી રીતે નિયંત્રિત કરવું
કેન્સર સર્જન ડો.અંશુમન કુમાર કહે છે કે કેન્સરનો સામનો કરવા માટે તેના વિશે જાગૃતિ લાવવી ખૂબ જ જરૂરી છે. આજે પણ મોટાભાગના લોકોને ખબર નથી કે કેન્સરનું સ્ક્રીનીંગ ક્યારે કરાવવું જોઈએ. ઘણા કિસ્સાઓમાં, આ રોગ વર્ષો સુધી શરીરમાં વિકાસ થતો રહે છે અને લોકો તેના પર ધ્યાન આપતા નથી. સારવાર શરૂ થાય ત્યાં સુધીમાં ઘણું મોડું થઈ ગયું હોય છે. આ કારણોસર, કેન્સરના મોટાભાગના કેસો એડવાન્સ સ્ટેજમાં નોંધાયેલા છે. આવી સ્થિતિમાં કેન્સર વિશે લોકો જાગૃત થાય તે જરૂરી છે. આ માટે વ્યાપક ઝુંબેશ ચલાવવી પડશે.
કેન્સરની સારવાર માટે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પણ આરોગ્ય સુવિધાઓમાં સુધારો કરવો પડશે. પ્રાથમિક કક્ષાના ડોકટરોએ દર્દીઓને સમયસર બાયોપ્સી ટેસ્ટ વિશે સારી રીતે જણાવવું જોઈએ. જાગરૂકતા વધારીને અને સમયસર સારવાર મળવાથી કેન્સરના કેસો અને તેના કારણે થતા મૃત્યુને નિયંત્રિત કરી શકાય છે.