ઇંડાને યોગ્ય રીતે સંગ્રહિત કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. કારણ કે ઈંડાને ખોટી રીતે સ્ટોર કરવામાં આવે તો તે બગડવા લાગે છે. ઘણીવાર લોકોને ખબર નથી હોતી કે ઈંડાને રેફ્રિજરેટરમાં રાખવું જોઈએ કે રૂમના તાપમાનમાં.ઈંડા માટે કયું તાપમાન સારું છે. સામાન્ય રીતે લોકો માને છે કે જો ઈંડા રેફ્રિજરેટરમાં રાખવામાં આવે તો તે લાંબા સમય સુધી ટકે છે. પરંતુ તેને યોગ્ય રીતે સાચવવાની જરૂર છે. ચાલો જાણીએ કે ઇંડાને રેફ્રિજરેટરમાં રાખવું કેટલું સલામત છે.
જાણો શું છે સાલ્મોનેલા
ઈંડાનો યોગ્ય રીતે સંગ્રહ કરવાનો પ્રશ્ન ઊભો થાય છે કારણ કે ઈંડામાં સાલ્મોનેલા નામના બેક્ટેરિયા હોઈ શકે છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે. સાલ્મોનેલા એ એક પ્રકારનો બેક્ટેરિયા છે જે સામાન્ય રીતે ગરમ લોહીવાળા પ્રાણીઓ અને પક્ષીઓના આંતરડામાં જોવા મળે છે. જો તે ઈંડા સુધી પહોંચે છે તો તે મનુષ્યો માટે ખૂબ જ ખતરનાક સાબિત થઈ શકે છે. સાલ્મોનેલા બેક્ટેરિયાથી સંક્રમિત ઈંડા ખાવાથી વ્યક્તિને તીવ્ર ઉલ્ટી, ઝાડા, તાવ, માથાનો દુખાવો જેવા લક્ષણો થઈ શકે છે. આ બેક્ટેરિયા ઈંડાની અંદર અને બહાર બંને જગ્યાએ પહોંચી શકે છે. ઈંડાની જરદી અંદરથી સંક્રમિત થઈ શકે છે અને ઈંડાના બાહ્ય શેલને બહારથી ચેપ લાગી શકે છે. તેથી, ઇંડાને યોગ્ય તાપમાને સંગ્રહિત કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે. ઠંડું તાપમાન અને યોગ્ય હેન્ડલિંગ સૅલ્મોનેલા બેક્ટેરિયાના ફેલાવાને અટકાવે છે અને ઇંડાને સુરક્ષિત રાખે છે. ઈંડાને યોગ્ય રીતે સ્ટોર કરવાથી આ બેક્ટેરિયાથી બચી શકાય છે.
ફ્રિજમાં કેવી રીતે રાખવું તે જાણો
ઓરડાના તાપમાને, એટલે કે લગભગ 4 ડિગ્રી સેલ્સિયસ તાપમાને રેફ્રિજરેટરમાં ઇંડા સંગ્રહિત કરવું વધુ સારું છે. રેફ્રિજરેટરમાં રાખવામાં આવેલા ઇંડા સામાન્ય રીતે 3-5 અઠવાડિયા સુધી તાજા રહે છે. ઈંડાનું સેવન તેમની પેકેજીંગ તારીખ અથવા એક્સપાયરી ડેટ મુજબ જ કરવું જોઈએ.યોગ્ય સંગ્રહ સાથે ઈંડા લાંબા સમય સુધી તાજા અને સુરક્ષિત રહે છે.
અસ્વીકરણ: આ લેખમાં દર્શાવેલ પદ્ધતિ, પદ્ધતિઓ અને સૂચનો લાગુ કરતાં પહેલાં, કૃપા કરીને ડૉક્ટર અથવા સંબંધિત નિષ્ણાતની સલાહ લો.