શિયાળામાં ડ્રાય ફ્રૂટ્સ ખાવું સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવે છે. ડ્રાયફ્રૂટ્સ પ્રકૃતિમાં થોડા ગરમ હોય છે. તેથી, તેમને પાણીમાં પલાળીને ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. પરંતુ આવો જ એક ડ્રાયફ્રુટ છે જેને પાણીમાં પલાળી રાખવાને બદલે શેકીને ખાવામાં આવે તો વધુ ફાયદો થાય છે. આ ડ્રાય ફ્રુટ છે મુનક્કા, જેને શેકવામાં આવે અને કાળા મીઠા સાથે ખાવામાં આવે તો તેનાથી અનેક ગણો ફાયદો થાય છે. મુનક્કા પેટ અને તમારા એકંદર સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવે છે. દરરોજ કિસમિસ ખાવાથી શરીરમાં શક્તિ આવે છે અને પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ દૂર થાય છે. જાણો કેવી રીતે સૂકી દ્રાક્ષને શેકીને ખાવી. કિસમિસ ખાવાથી શું ફાયદા થાય છે?
શેકેલી કિસમિસ કેવી રીતે ખાવી?
તમે દિવસમાં 6-7 કિસમિસ સરળતાથી ખાઈ શકો છો. આ માટે સૌપ્રથમ તવાને ગરમ કરો. હવે તેના પર કિસમિસને ગરમ કરવા મૂકો. આછું દબાવીને શેકી લો જેથી વધારે બળી ન જાય. માત્ર કિસમિસ ગરમ કરવાની છે. હવે કિસમિસની અંદરથી બીજ કાઢી લો અને અહીં થોડું કાળું મીઠું લગાવો. એ જ રીતે 6-7 કિસમિસ ખાઓ. આ કિસમિસ પેટ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક બને છે. કાળા મીઠા સાથે કિસમિસ ખાવાથી તેના ફાયદા અનેકગણો વધી જાય છે.
કિસમિસ ખાવાના ફાયદા
દરરોજ કિસમિસ ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે. આનાથી મોસમી રોગોનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. શેકેલી કિસમિસ ખાસ કરીને ઠંડીના દિવસોમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે.
શેકેલી અને કાળી મીઠાવાળી કિસમિસ ખાવાથી કબજિયાત અને એસિડિટીની સમસ્યા દૂર થાય છે. કિસમિસ પાચન સંબંધી સમસ્યાઓને દૂર કરે છે.
પેટના દર્દીઓ માટે મુનક્કાને શ્રેષ્ઠ ડ્રાયફ્રુટ માનવામાં આવે છે. તેનાથી પાચનતંત્ર સુધરે છે. કિસમિસ પાચન માટે ઉત્તમ માનવામાં આવે છે.
કિસમિસમાં આયર્ન અને મેગ્નેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આને ખાવાથી શરીરમાં લોહીની ઉણપ દૂર થાય છે. કિસમિસ ખાવાથી હિમોગ્લોબિન પણ વધે છે.
કેલ્શિયમ ઉપરાંત, કિસમિસમાં અન્ય ઘણા વિટામિન્સ પણ જોવા મળે છે જે હાડકા અને દાંતને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે.
કિસમિસમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે જે ત્વચાનું રક્ષણ કરે છે. કિસમિસ ખાવાથી બ્લડ સર્ક્યુલેશન અને બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલમાં રહે છે.
આ સિવાય કિસમિસ ખાવાથી આંખો માટે ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. કિસમિસ વિટામિન A અને બીટા કેરોટીનનો સારો સ્ત્રોત છે.